Câu chuyện “dạy người khác cũng là dạy chính mình” của người “thầy” trẻ tuổi đặc biệt

“Một trong những cách học hiệu quả nhất chính là đi dạy” – Peter Drucker

Đây cũng là triết lý tâm đắc của Nguyễn Doãn Đức Vinh – người “thầy” chỉ mới 17 tuổi nhưng đã đứng lớp trước gần 1000 học sinh từ mọi miền đất nước. Đức Vinh từng là lớp trưởng lớp học mở SAT và hiện đảm nhiệm công việc giảng dạy, quản lý lớp học mở AP – những lớp học miễn phí dành cho cộng đồng được bảo trợ bởi tổ chức The Vietnam Foundation (VNF) và đội ngũ Khan Academy Vietnam (KAV).

Ngay từ lớp 10, Vinh đã đạt 1560 điểm SAT và trong kỳ thi AP gần đây, em cũng đạt kết quả đáng ngưỡng mộ với điểm tuyệt đối (5/5) tất cả các môn đã tham gia thi, bao gồm Kinh tế vĩ mô (AP Macroeconomics), Kinh tế vi mô (AP Microeconomics), Tích phân (AP Calculus BC), Lịch sử thế giới (World History). Song, đằng sau thành tích đầy ấn tượng ấy cũng là hành trình ôn luyện “gian truân”, đặc biệt trong thời gian đầu khi Vinh vẫn còn mông lung trong việc làm quen với kiến thức mới, tìm tòi nguồn tài liệu uy tín và xác định lộ trình, phương pháp học phù hợp với bản thân. May mắn thay, khi tham gia các hội nhóm cùng tự học SAT và AP, Vinh được chia sẻ nhiều kinh nghiệm ôn thi và được hướng dẫn tự học theo lộ trình trên nền tảng Khan Academy – đối tác chính thức của College Board. 

Kết quả của Vinh không chỉ là “trái ngọt” của nỗ lực học tập không ngừng mà còn có sự đóng góp không nhỏ từ những người bạn, người anh, người chị dù không quen biết nhưng vẫn nhiệt tình giải đáp thắc mắc và hướng dẫn Vinh trong suốt quá trình ôn luyện. Như một cách “trả ơn” tới cộng đồng, Đức Vinh trở thành “lớp trưởng” của các lớp học mở miễn phí do đội ngũ KAV thành lập, trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn học sinh khác trên hành trình ôn luyện SAT và AP. 

Việc đứng lớp xuất phát từ mong muốn “cho đi” của Vinh, nhưng trên hành trình cống hiến vì cộng đồng, những gì em nhận lại thực sự còn giá trị ngoài mong đợi. “Một trong những điều vui nhất khi làm lớp trưởng đó là với những câu hỏi hóc búa trong đề thi, sau phần hướng dẫn của em, các bạn hiểu cách làm và không thấy khó nữa. Em nghĩ rằng việc đứng trước đám đông dạy cho các bạn là vừa giúp các bạn, vừa giúp chính mình.” Không chỉ là niềm vui khi được giúp đỡ người khác, với Đức Vinh, việc làm “thầy” còn giúp em ôn lại kiến thức nhiều lần và thực sự nhuần nhuyễn các bài học cũng như kỹ năng của kỳ thi SAT và AP. 

Trong quá trình vận hành và phát triển các lớp học mở, Vinh đã kết nối với hàng trăm bạn học sinh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Mỹ, Canada và nhiều nước khác trên thế giới. Các em vừa là những người bạn tốt, vừa là “học sinh”, cũng vừa là những người “thầy” giúp đỡ nhau phát triển trong cộng đồng học tập nhân văn đang ngày một lớn mạnh này.

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...