Để kiến thức từ “gió” thành “bão”: Hành trình góp nhặt kiến thức mỗi ngày của cậu học sinh lớp 4

“Từ một cậu bé nhút nhát, thiếu động lực học tập đến khi con tự tin với môn Toán, con đã là tốp đầu những bạn học tốt trên lớp. Đặc biệt là con tự tin hơn khi không ngại tham gia các kỳ thi.” – Một câu nói hàm chứa cả hành trình đổi thay của Khôi Nguyên trong 1 năm học tập trên Khan Academy từ chị Oanh Nguyễn (mẹ của Khôi Nguyên – học sinh lớp 4 đang học tập trên Khan Academy). 

Khôi Nguyên kiên trì học Khan Academy 30 phút/ngày
Khôi Nguyên kiên trì học Khan Academy 30 phút/ngày

Giai đoạn học tập đầy khó khăn đối với một cậu bé lớp 3

Trước khi biết tới Khan Academy, Khôi Nguyên được mẹ nhận xét rằng con khá rụt rè nhút nhát. Đầu năm học lớp 3, cô giáo phản ánh với chị Oanh (mẹ của Khôi Nguyễn) rằng kết quả học tập của con không thực sự tốt. Điều chị Oanh lo không phải kết quả, mà bởi kỹ năng tính toán của Nguyên lúc ấy còn rất chậm, tốc độ làm bài cũng chưa nhanh.

Đỉnh điểm vào giai đoạn Covid 19, vì việc học trực tuyến tại nhà kéo dài nên tình trạng hổng kiến thức của con thêm trầm trọng. Mẹ của Nguyên thử nhiều cách khác nhau để cải thiện tình hình như: khuyên nhủ, thúc ép, thử đặt đồng hồ để con tập trung làm bài nhanh hơn,.. Tuy nhiên những cách thức này đều không hiệu quả với một học sinh lớp 3 như Nguyên. Khi kiến thức bị hổng quá nhiều khiến con thêm ngại học vì làm bài sai. 

Giai đoạn quyết tâm cao để thay đổi tình hình 

Trong thời gian con học online ở nhà, chị Oanh nhận ra máy tính không chỉ là công cụ để giải trí, nó còn là một thiết bị giúp con học tập. Nhờ tham gia các hội nhóm dạy con trên Facebook, chị Oanh biết tới Khan Academy. Chị Oanh chia sẻ: “Khi Khôi Nguyên có dấu hiệu bị hổng kiến thức do việc học trực tuyến, con không được sát sao trong giờ học. Mình đã yêu cầu con bắt đầu học tập trên Khan Academy. Thời gian tăng dần đều: 5 phút/ ngày, sau đó là 15 phút/ ngày, đến bây giờ là 30 phút/ngày”.

Với Khôi Nguyên, cậu học sinh cảm thấy rất thích thú khi được học và tương tác bài qua máy tính. Tuy nhiên, sau một thời gian, Nguyên lại bắt đầu thấy nản và chán học. Nhận thấy điều ấy, chị Oanh thay vì thúc ép, chị dành cho con sự động viên, khích lệ. Chị đã ngồi trò chuyện cùng con để Nguyên nhận thấy hành trình những ngày đầu học Khan Academy đã có khởi đầu tốt và Nguyên đã tiến bước như thế nào. Thật may, từ những ngày đầu, cứ mỗi lần đọc đề bài đã kêu khó và cần mẹ giúp, tới bây giờ Nguyên đã tự giải quyết bài tập trên Khan Academy.  

Bên cạnh các bài toán dễ hiểu, Nguyên cảm thấy rất thích thú với việc sưu tập các huy hiệu trên Khan Academy. Sau một năm chăm chỉ luyện tập, hiện Nguyên đã có trong tay 100 huy hiệu. Đặc biệt, Nguyên còn sưu tập được nhiều huy hiệu “hiếm” bởi sự tìm tòi và chịu khó học thêm nhiều các khóa học khác trên Khan Academy. Chị Oanh chia sẻ: “Mình vẫn thường xuyên nhắc về huy hiệu đó để rồi một ngày, con sẽ khát khao có nó và sẵn sàng đăng ký thêm 1 vài khóa học khác trên Khan Academy. Bởi mình biết, Khan Academy thực sự là một kho tàng kiến thức khổng lồ”.

Giai đoạn gặt hái thành quả của sự kiên trì

Sự kiên trì cố gắng đã giúp Khôi Nguyên – từ một cậu bé nhút nhát, thiếu động lực học tập, để rồi sau 1 năm học tập trên Khan Academy, Nguyên đã tự tin với môn Toán hơn. Thậm chí Nguyên đã là tốp đầu những bạn học tốt Toán trên lớp. Đặc biệt, Nguyên đã tự tin hơn khi không ngại tham gia các kỳ thi. Khi được hỏi về một tình huống thú vị, chị Oanh vui vẻ kể về câu chuyện đáng yêu mà chị tình cờ nghe được: “Có hôm mình đến đón bạn ấy ở trường thì thấy các bạn nữ cùng lớp đang kêu: “Khôi Nguyên học giỏi ơi!” Mẹ hỏi thì hóa ra hôm đó bạn ấy được cô giáo khen ngợi trước lớp vì đã lọt vào vòng thi quốc gia môn Toán tiếng Việt của kỳ thi Violympic”.

Khôi Nguyên tham gia hoạt động cùng các bạn
Khôi Nguyên tham gia hoạt động cùng các bạn

Đặc biệt, sự thay đổi của Khôi Nguyên còn khơi gợi cảm hứng cho chính người anh của mình. Trước đây, anh trai của Nguyên cũng đã từng thử học trên nền tảng học trực tuyến Khan Academy, nhưng không duy trì được sự kiên trì. Tuy nhiên, khi chứng kiến sự chăm chỉ hằng ngày và những kết quả đáng kinh ngạc của Nguyên, anh trai em cũng đã bắt đầu quay trở lại con đường học tập với việc dành 30 phút mỗi ngày trên Khan Academy.

Như một tấm gương sáng, Khôi Nguyên đã chứng minh rằng sự kiên trì có thể thay đổi được mọi thứ, không ai là kém cỏi, điều quan trọng là sự quyết tâm, nỗ lực góp nhặt kiến thức để từ “gió” biến thành “bão”. Nhờ hành trình học tập trên Khan Academy, Nguyên đã khám phá ra niềm đam mê học tập và bước đầu gặt hái được những thành tựu nhỏ. Để khi nhớ lại, cả chị Oanh và Khôi Nguyên đều tự hào vì những gì hai mẹ con đã trải qua.

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...