Toán Song Ngữ – Phương pháp giáo dục cần thiết hiện nay

Với xu hướng toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng, ngoại ngữ là một môn học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập của các em học sinh. Tuy nhiên, ngày nay, học ngoại ngữ riêng là chưa đủ. Việc kết hợp ngoại ngữ với các môn học khác nhau như Toán song ngữ đang dần trở thành một phương pháp giáo dục cần thiết nhằm nâng cao khả năng hội nhập của học sinh với bạn bè trên toàn thế giới. 

Bài viết hôm nay Khan Academy Vietnam sẽ đem đến những thông tin hữu ích về phương pháp giáo dục này áp dụng trong môn Toán học và giới thiệu về những tính năng trên nền tảng Khan Academy giúp học sinh học tập Toán song ngữ.

Phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ (CLIL) áp dụng lên môn Toán học

Học tích hợp nội dung và ngôn ngữ (Content and Language Integrated Learning) là phương pháp giáo dục trong đó ngoại ngữ được sử dụng như một công cụ để học các môn học khác, từ đó học sinh có thể tiếp thu đồng thời kiến thức về ngôn ngữ mới và nội dung của môn học đó. 

Toán song ngữ là một hình thức thuộc phương pháp giáo dục CLIL, trong đó, học sinh sẽ được đồng thời học tập và rèn luyện những kiến thức về ngôn ngữ mới và về Toán học. Theo thông tin từ trang VOV, ngay từ năm học 2015 – 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích dạy song ngữ tiếng Anh với môn Toán trong nhà trường, tích cực triển khai xây dựng trường học điển hình về dạy và học ngoại ngữ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3 lợi ích khi trẻ được học Toán song ngữ

Theo nghiên cứu quá trình học ngôn ngữ của trẻ nhỏ của Tiến sĩ Sujin Yang, “Trẻ nhỏ có thể tiếp thu hơn một thứ tiếng cùng một lúc rất tự nhiên, thoải mái hơn chúng ta vẫn tưởng”. Vì vậy, học Toán bằng một hay nhiều ngôn ngữ khác sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các em học sinh.

1. Giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về những khái niệm Toán học

Học sinh không chỉ được học và hiểu những khái niệm Toán học bằng tiếng Việt mà còn có thể hiểu sâu sắc hơn các ý nghĩa của Toán học được trình bày trong ngôn ngữ khác. Từ đó, học sinh có cơ hội tiếp cận Toán học theo nhiều cách diễn đạt khác nhau hơn ngoài tiếng mẹ đẻ.

2. Phát triển tư duy đa ngôn ngữ

Học Toán song ngữ đòi hỏi học sinh phải sử dụng đồng thời hai ngôn ngữ khác nhau khi học lý thuyết và làm bài tập. Điều này thúc đẩy việc tư duy đa ngôn ngữ và tư duy nhanh nhạy của học sinh để có thể áp dụng trong học tập một cách hiệu quả nhất. Từ đó, học sinh có thể cải thiện kỹ năng phân tích, tư duy logic và phản biện.

3. Tăng cơ hội giao lưu và cọ xát với các bạn học sinh quốc tế

Học Toán bằng hai ngôn ngữ sẽ giúp học sinh có cho mình nguồn cả kiến thức về Toán học và giao tiếp ngôn ngữ linh hoạt. Từ đó, học sinh có thể tự tin đón nhận những cơ hội tham gia trao đổi và giao tiếp với các bạn học sinh quốc tế khác về Toán học.

Trải nghiệm học Toán bằng hai ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Khan Academy

Nhu cầu học Toán song ngữ tại Việt Nam đang tăng dần trong điều kiện hội nhập hiện nay. Nhằm giúp học sinh Việt có thể tiếp cận môn Toán bằng ngôn ngữ khác, Khan Academy cung cấp những bài giảng và kho tàng bài luyện tập trên nền tảng nhằm đem đến những trải nghiệm học Toán bằng nhiều ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí theo hình thức trực tuyến hiệu quả nhất.

Cá nhân hóa việc lựa chọn ngôn ngữ để học tập và rèn luyện môn Toán

Để có thể lấy tài liệu về bài giảng và rèn luyện các bài tập ngoài tiếng Việt, học sinh có thể thực hiện thay đổi ngôn ngữ tại phần cài đặt. Tùy vào nhu cầu và mong muốn học tập của mình, học sinh có thể lựa chọn một ngôn ngữ khác để trực tiếp học Toán. Với kho tàng bài giảng và bài tập mà Khan Academy cung cấp dưới nhiều ngôn ngữ, học sinh có thể tham gia vào học tập và hiểu sâu sắc hơn về Toán bằng Tiếng Anh hoặc thậm chí qua các ngôn ngữ khác như tiếng Đức, tiếng Trung hay tiếng Hàn,… và tham gia làm các bài luyện tập, kiểm tra với mỗi chủ điểm có lời giải theo từng bước, gợi ý video hướng dẫn tương ứng.

Theo dõi song song đồng thời tiến trình học tập môn Toán ở cả hai ngôn ngữ

Với mỗi một ngôn ngữ khác nhau, học sinh có thể theo dõi được tiến trình học tập môn Toán của mình tại mục Tiến trình. Tại đây, phụ huynh cũng có thể theo dõi tiến độ học tập và độ tiến bộ của học sinh thông qua báo cáo tiến trình gửi về tài khoản của phụ huynh.

Với những tính năng trên, Khan Academy có thể hỗ trợ học sinh học tập và rèn luyện Toán song ngữ một cách hiệu quả nhất, đảm bảo học sinh có những trải nghiệm tốt nhất và cá nhân hóa nhất khi học tập môn Toán học ở những ngôn ngữ khác nhau.

>> Bắt đầu học Toán trên Khan Academy ngay tại đây!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...