Chuyển đổi số trong giáo dục có tầm quan trọng như thế nào?

Chuyển đổi số trong giáo dục hiện đã được nhà trường và phụ huynh đặc biệt quan tâm sau bối cảnh đại dịch Covid-19. Chuyển đổi số có những tác động tích cực đến nhà trường, giáo viên và học sinh, đem đến cơ hội học tập tốt hơn với chi phí tiết kiệm. 

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

“Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3.6.2020 của Thủ tướng Chính phủ như sau:

“Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa. 100% các cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa, trong đó thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh, sinh viên học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình. Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học”.

Như vậy việc chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tập trung vào hai nội dung chính: Chuyển đổi số trong quản lý và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá.

Chuyển đổi số trong quản lý là số hóa thông tin quản lý, tạo ra những hệ thống cơ sở dữ liệu lớn liên thông, triển khai các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng các công nghệ 4.0 (AI, blockchain, phân tích dữ liệu, ..) để quản lý, điều hành, dự báo, hỗ trợ các cấp lãnh đạo, quản lý ra quyết định trong lãnh đạo, điều hành.

Chuyển đổi số trong dạy, học và kiểm tra, đánh giá là số hóa học liệu (sách giáo khoa điện tử, bài giảng điện tử, kho bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm), thư viện số, phòng thí nghiệm ảo, triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến…; chuyển đổi toàn bộ cách thức, phương pháp giảng dạy, kỹ thuật quản lý lớp học, tương tác với người học sang không gian số, khai thác công nghệ thông tin để tổ chức giảng dạy thành công.

Hình ảnh thầy và trò ứng dụng chuyển đổi số ngay tại lớp học
Hình ảnh thầy và trò ứng dụng chuyển đổi số ngay tại lớp học

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục

Theo dõi kết quả học tập một cách hiệu quả

Theo dõi kết quả học tập của học sinh được xem là tác động tích cực của chuyển đổi số trong giáo dục. Việc lưu trữ lại thông tin cũng như kết quả học tập, kết quả thi giúp cho giáo viên và phụ huynh theo dõi được năng lực học tập của mỗi học sinh. Từ đó, giáo viên dễ dàng phân loại học sinh để có lộ trình học phù hợp, còn phụ huynh cũng có thể nắm được lực học của con em để đốc thúc, động viên học tập kịp thời.

Tổng quan hoạt động của học sinh trong một lớp học được tạo trên Khan Academy Vietnam
Tổng quan hoạt động của học sinh trong một lớp học được tạo trên Khan Academy Vietnam

Phân tích dữ liệu để giúp học sinh cải thiện kết quả học tập

Nhà trường có thể sử dụng công cụ thống kê theo dõi và cải thiện kết quả học tập của học sinh. Thông qua thông tin thu thập được nhờ sử dụng các công cụ công nghệ, các nhà trường có thể hiểu rõ nhu cầu của từng học sinh là gì, từ đó đưa ra được kế hoạch đào tạo phù hợp.

Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh

Chuyển đổi số không chỉ góp phần đánh giá năng lực học tập của học sinh theo tuần/tháng/quý… để thông tin đến phụ huynh thường xuyên. Chuyển đổi số còn giúp phụ huynh nắm được thông tin của con thông qua các tính năng khác như: điểm danh, báo nghỉ học,… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Phát huy học tập nhóm, phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Học tập trên các nền tảng số giúp nhà trường, giáo viên thuận tiện trong việc giao đề tài, giao bài tập, kích hoạt thi đua nhóm học tập… cho học sinh. Việc cùng làm bài tập, cùng thi đua trong nhóm giúp học sinh có hứng thú học tập cũng như rèn luyện được các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…

Tiết kiệm thời gian

Hiện nay có rất nhiều nền tảng học trực tuyến miễn phí, giúp cho hàng triệu học sinh ở khắp mọi nơi tiếp cận được kho bài giảng, học liệu… trực quan, sinh động, đa ngôn ngữ. Giờ đây không cần tốn thời gian để di chuyển, học sinh có thể học ở mọi lúc, mọi nơi. 

Được biết đến là nền tảng học trực tuyến miễn phí hàng đầu trên thế giới, Khan Academy đã được chuyển ngữ hơn 120 thứ tiếng, xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. The Vietnam Foundation là đại diện chính thức và duy nhất của Khan Academy tại Việt Nam. Thông qua chương trình Khan Academy Vietnam (KAV) hỗ trợ nhà trường và giáo viên trong công cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ học sinh trên khắp Việt Nam được tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp thế giới hoàn toàn miễn phí. 

————————————————————————————————————

Tin bài được Đội ngũ KAV tổng hợp và tham khảo nguồn tài liệu:

  1. Các đề án liên quan đến Chương trình Chuyển đổi số quốc gia
  2. Báo Lao động
  3. Tạp chí giáo dục

 

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...