Cùng đội ngũ chuyên gia cố vấn nhìn lại hành trình đồng hành với Khan Academy Vietnam

Xuyên suốt thời gian hoạt động, đội ngũ Khan Academy Vietnam (KAV) đã nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia cố vấn là các SEP đến từ các trường Đại học và các Viện nghiên cứu hàng đầu. Hàng ngày họ vẫn luôn âm thầm cống hiến cho cộng đồng những dự án, tri thức mới với niềm tin rằng, giáo dục là cho đi mà không cần nhận lại.

Bị thuyết phục bởi giá trị của chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi – Giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) đã không ngần ngại đồng ý tham gia trở thành cố vấn trong quá trình biên soạn và chuyển ngữ chương trình Toán trên Khan Academy Vietnam. SEP Anh Thi cũng chia sẻ thêm về cách học hiệu quả trên nền tảng: ”Khi học sinh sử dụng nền tảng KAV để tự học, thì đối với mỗi video bài giảng, học sinh không nên xem hết 1 lần, mà nên dừng lại ở một số chỗ để suy nghĩ về câu hỏi trong video, hoặc những vấn đề mà video bài giảng đưa ra. Sau đó mới xem đáp án câu trả lời ở phần sau của video. Đối với những bài tập, thì những bài hoàn toàn tương tự nhau, học sinh không cần làm hết. Chỉ cần làm một số bài để nắm phương pháp và hiểu được bản chất. Nếu cần luyện tập thêm cho thuần thục kĩ năng tính toán, thì mới làm hết.

Đặc biệt, trong quá trình đồng hành cùng Khan Academy Vietnam, ngoài niềm vui khi được đóng góp cho cộng đồng, SEP Thi cũng đã “tiếp cận được thêm một số phương pháp truyền tải, mang tính hiệu quả, và hữu ích cho công việc của mình. Những video bài giảng của KAV, mang đến cho mình một số cái nhìn mới, thú vị về phương pháp dạy học.”

Giống như SEP Thi, Tiến sĩ Vũ Đỗ Huy Cường – Giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) cũng đánh giá rất cao về sự hữu ích của nền tảng Khan Academy và các chương trình học đã được bản địa hoá trên miền tiếng Việt. “Chương trình KAV là một nền tảng học trực tuyến rất tốt. Mỗi bài giảng thường chỉ tập trung vào duy nhất một nội dung cụ thể. Vì thế học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức cốt lõi trong đó. Giao diện thân thiện và đơn giản, giúp học sinh có thể tự tìm nội dung mình cần thiết để đào sâu, học kĩ. Học sinh cũng có thể học theo thứ tự chương mục mà hệ thống đề ra. Các nội dung được sắp xếp liên kết, từ dễ đến khó giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên. Phần bài tập đa dạng phong phú. Học sinh có thể xem hướng dẫn cụ thể chi tiết trong từng bước giải, thậm chí là được nhắc lại các kiến thức cũ. Đây là một ưu điểm của hình thức học tập trực tuyến mà cách học truyền thống không làm được. Tôi đánh giá cao chương trình KAV và hy vọng nhiều bạn học sinh biết đến chương trình này. Điều này sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc tiếp thu kiến thức và đạt được thành tích học tập tốt hơn.”

Trong đội ngũ chuyên gia cố vấn, thậm chí có rất nhiều thầy, cô giáo đã biết đến Khan Academy trước khi nền tảng Tiếng Việt được giới thiệu tại Việt Nam. Với Tiến sĩ Tạ Thị Nguyệt Nga – Giảng viên Bộ môn Giáo dục Toán học, Khoa Toán-Tin học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG HCM), cô đã thường hay xem các video bài giảng trên Khan Academy và cảm thấy rất hứng thú, vì vậy khi nhận được lời mời tham gia đội ngũ chuyên gia cố vấn cho chương trình, cô đã đồng ý ngay lập tức. SEP Nguyệt Nga “đánh giá rất cao phần nội dung và cách dẫn dắt kiến thức, đặc biệt là miễn phí.”

SEP Nga cũng chia sẻ thêm về trải nghiệm làm việc cùng team KAV và những kỷ niệm khó quên “Mình nhận thấy Team biên dịch, các giáo viên, các chuyên gia của KAV đã làm việc rất nghiêm túc và hiệu quả. Vì vậy chất lượng các video trên KAV, Tiếng Việt, rất tốt về việc chuyển ngữ cũng như về chuyên môn. Các bạn học sinh hoàn toàn có thể dùng nền tảng KAV để tự học mà không cần lo lắng về sự khác biệt giữa chương trình các nước nữa. Kỷ niệm đáng nhớ khi làm việc cùng KAV là chuyển ngữ từ “critical point”- điểm tới hạn, từ này chưa được dùng phổ biến ở bậc phổ thông, lạ lẫm với giáo viên, cũng như học sinh. Team biên dịch, các bạn đã rất cẩn thận, khi dịch điểm tới hạn luôn kèm mở ngoặc giải thích về nghĩa (đạo hàm bằng 0 hoặc đạo hàm không xác định).”

Nhờ sự cố vấn và hỗ trợ từ đội ngũ SEP, các chương trình Toán học Phổ thông trên Khan Academy đã được hoàn thiện bám sát với khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết hợp kiến thức ứng dụng mở rộng mang tính thực tiễn cao giúp học sinh ôn luyện chắc kiến thức và thực hành nhuần nhuyễn. Hiện tại, đội ngũ đang gấp rút hoàn thành chuyển ngữ thêm nhiều khóa học khác để có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của học sinh. Và chặng đường này sẽ không thể hoàn thành nếu thiếu sự đồng hành của các SEP. Đội ngũ KAV trân trọng cảm ơn toàn thể đội ngũ chuyên gia cố vấn đã và đang giúp sức để lan toả hơn nữa những giá trị tri thức của Khan Academy tới cộng đồng. Vì “giáo dục là cho mọi người”!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...