Học Toán Tiếng Anh từ lớp 1: Bí kíp giáo dục toàn diện cho trẻ

Học Toán bằng Tiếng Anh là một phương pháp đang được ưa chuộng bởi phụ huynh ở Việt Nam và trên thế giới. Thay vì tách riêng hai môn học thì khi kết hợp, con có thể vừa cải thiện khả năng tư duy logic, đồng thời nâng cao trình độ ngoại ngữ. Việc định hướng sớm để con theo học Toán Tiếng Anh ngay khi bắt đầu Tiểu học mang đến nhiều lợi thế, tuy nhiên, làm thế nào để có thể đồng hành cùng con ở một bộ môn mà chính các bậc cha mẹ cũng chưa từng được học vẫn đang là một bài toán nan giải. 

Hy vọng bài viết hôm nay Khan Academy Vietnam sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc và giúp ba mẹ chọn ra được một phương pháp hiệu quả để có thể giúp con chinh phục được bộ môn này.

Nội dung môn Toán Tiếng Anh lớp 1

Toán Tiếng Anh Lớp 1 chỉ đơn thuần là bậc nhập môn, giới thiệu con với Toán học nên không quá nặng nề về kiến thức. Nội dung của môn học này có thể được chia thành bốn phần liên quan tới đại số và hình học. Học sinh sẽ được làm quen với số học, đơn vị đo lường, hình học và toán có lời văn. Lượng kiến thức này thường được phổ cập cho học sinh bậc tiểu học dưới dạng hình ảnh minh hoạ sinh động, gần gũi, dễ hiểu. Đặc biệt, khi tiếp cận với môn toán lớp 1 bằng Tiếng Anh, học sinh chỉ cần hiểu vốn từ vựng cơ bản tương ứng với “cộng”, “trừ”, “nhân”, “chia”,… Với mức độ kiến thức chưa quá nâng cao, phụ huynh sẽ có rất nhiều lựa chọn để sát cánh cùng con trong quá trình học tập.

“Bí quyết” đồng hành cùng con học Toán Tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

1. Tự kèm con “tại gia”

Với những phụ huynh đã có nền tảng Tiếng Anh , ba mẹ hoàn toàn có thể tự giảng dạy môn toán Tiếng Anh cho con ngay tại nhà. Tuy nhiên, việc tự giảng dạy đòi hỏi phụ huynh cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và từ vựng cũng như cách phát âm Tiếng Anh chuẩn xác nhất. Lớp 1 là lớp học quan trọng trong việc xây dựng kiến thức nền cũng như tạo cho con ấn tượng đầu tiên với môn học nên tính chính xác là điều kiện tiên quyết.

Sau khi vỡ lòng những lý thuyết cơ bản, ba mẹ nên tích cực cho con thực hành trong đời sống hằng ngày để khơi gợi niềm đam mê học tập và thúc đẩy tính sáng tạo. Các hoạt động ứng dụng có thể chỉ đơn thuần là cho con đếm số hoa quả trong tủ lạnh, hỏi con về hình dáng của những món đồ khác nhau hay hướng dẫn con cách đo chiều dài của những vật dụng có trong căn bếp. Ba mẹ cũng có thể giới thiệu cho con về những con số thông qua những bài hát với giai điệu tươi vui, dễ tiếp thu.

 Ngoài ra, trong giai đoạn đầu khi con vẫn đang làm quen với môn học, ba mẹ nên theo sát và kèm cặp con để cùng con vừa chơi vừa học, cũng như tự mình đưa ra những đánh giá về trình độ cũng như tiến trình học tập của con. 

2. Gửi gắm con tại những trung tâm uy tín

Khi Toán Tiếng Anh dần trở nên được ưa chuộng, có rất nhiều trung tâm đã tự soạn những giáo trình vô cùng bài bản và mời những giáo viên bản ngữ có chất lượng về giảng dạy. Khi cho con theo học tại trung tâm, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về mặt chuyên môn. Học sinh sẽ được theo dõi một cách sát sao để đảm bảo con nắm chắc kiến thức cũng như có những bài kiểm tra định kỳ để đánh giá hiệu quả học tập. Kết quả học tập của con cũng thường xuyên được cập nhật với cha mẹ để chính các bậc phụ huynh cũng nắm rõ được tình hình học tập của con mình.

Trong quá trình lựa chọn trung tâm, ba mẹ cần lưu ý chọn một chỗ thật uy tín, có nhiều đánh giá tốt, nhất là với độ hot của môn học khiến vô vàn trung tâm được mở ra với nhiều hình thức quảng bá hấp dẫn để tăng tính cạnh tranh trong khi chất lượng giảng dạy không đảm bảo. Bên cạnh đó, phương pháp này dù có thể yên tâm phần nào về chất lượng nhưng lại khá tốn kém, đòi hỏi gia đình cần có điều kiện kinh tế ổn định. 

3. Học miễn phí trên nền tảng trực tuyến Khan Academy

Đến với Khan Academy, học sinh sẽ được tiếp cận với một giáo trình bài bản hoàn toàn bằng Tiếng Anh, được biên soạn dựa trên tiêu chuẩn CCSS (Tiêu chuẩn giáo dục cốt lõi của Mỹ). Mỗi chủ đề đều có video bài giảng với phụ đề rõ ràng cùng hình ảnh sinh động, dễ hiểu. Tương ứng với phần lý thuyết là kho bài tập thực hành để củng cố kiến thức. Đối với học sinh Lớp 1, bài tập trên Khan Academy được thiết kế sinh động và vui nhộn để các con luôn hào hứng khi thực hành và cũng dễ tiếp thu kiến thức hơn. Sau mỗi bài tập, con sẽ được cho điểm và đánh giá mức độ “Tinh thông” kiến thức, từ đó nền tảng sẽ đề xuất các phần kiến thức cần bổ sung để con thực hành nhuần nhuyễn các bài học. 

Minh hoạ bài giảng phép cộng sử dụng hình khối của chương trình Toán Tiếng Anh Lớp 1

Minh hoạ kết quả làm bài của học sinh với các mức ký hiệu cụ thể ba mẹ và con dễ dàng nhận ra phần kiến thức cần ôn tập bổ sung

> Tìm hiểu về ý nghĩa các ký hiệu bài làm trên Khan Academy tại đây

Tại mục Tiến trình, phụ huynh có thể theo dõi tiến độ học tập mà không cần phải luôn ngồi kèm cặp con mỗi giờ học. Qua những nhận xét được gửi thẳng về tài khoản của ba mẹ từ Khan Academy, phụ huynh có thể đánh giá được năng lực của con đang ở đâu và có những điểm yếu gì cần khắc phục. Thời gian học tập và điểm số con “kiếm” được khi học và làm bài tập  sẽ được quy đổi sang những hình ảnh đại diện và huy hiệu vô cùng ngộ nghĩnh,  giúp con thêm phần hứng thú và tạo động lực để con “sưu tầm” các huy hiệu trong quá trình học. 

Đặc biệt, Khan Academy là nền tảng giáo dục miễn phí trọn đời, do đó phụ huynh, học sinh và giáo viên có thể sử dụng trong thời gian dài mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. 

> Trải nghiệm khóa học Toán Tiếng Anh Lớp 1 miễn phí tại đây!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...