Giải pháp phòng tránh lừa đảo trực tuyến cùng Khan Academy Vietnam

Thời gian gần đây, lừa đảo trực tuyến trở thành vấn đề nhức nhối khi số lượng và hình thức lừa đảo ngày một tinh vi, đa dạng, tiềm tàng rủi ro mọi nơi mọi lúc trong quá trình chúng ta sử dụng Internet. Để đảm bảo cho một trải nghiệm không gian số an toàn, hạnh phúc của bản thân và gia đình, tìm hiểu về giải pháp phòng tránh lừa đảo trực tuyến ngay tại nhà cùng Khan Academy Vietnam ngay sau đây!

Phòng tránh lừa đảo trực tuyến: Tưởng không khó mà khó không tưởng

Trước sự phủ sóng mạnh mẽ của Internet, các khía cạnh trong cuộc sống người dân Việt Nam dần dần dịch chuyển lên không gian mạng. Điều này như một con dao hai lưỡi khi xu hướng chuyển đổi số là tất yếu để hội nhập với thế giới nhưng lại tạo điều kiện xuất hiện các hình thức lừa đảo ngày một đa dạng, tinh vi.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông, số lượng các vụ lừa đảo trực tuyến trong 06 tháng đầu năm 2023 tăng tới 64, 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính có khoảng 24 hình thức lừa đảo phổ biến đang diễn ra trên không gian mạng, tập trung ở 03 nhóm lừa đảo chính: giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp.

Báo đài ngày ngày đưa tin cảnh báo, cớ sao tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày ngày trầm trọng? Lý giải cho vấn đề trên, Cục an toàn thông tin cho biết tồn tại 02 nguyên nhân chủ yếu như sau: 

Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại, các tin tặc hiện nay có thể phát triển những hệ thống lừa đảo vô cùng tinh vi, quy mô tầm cỡ quốc tế tại các nước láng giềng như Lào, Campuchia,… Cá biệt xuất hiện trường hợp lừa đảo sử dụng đến 195 hệ thống khác nhau để “giăng bẫy” người dùng Internet.

Ngoài ra, nguyên do sâu xa là sự thiếu nhận thức về an toàn Internet của một bộ phận người dân Việt Nam yếu thế như trẻ em, người cao tuổi, lao động thu nhập thấp. Điều này đặt ra yêu cầu về việc tuyên truyền, giáo dục người dùng Internet tại Việt Nam để nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn không gian số.

Khóa học An toàn Internet tại Khan Academy Vietnam – Đồng hành cùng người dùng Internet phòng tránh lừa đảo trực tuyến

Thấu hiểu được những yêu cầu đặt ra về kiến thức, kỹ năng an toàn Internet của người dân trước tình hình lừa đảo trực tuyến trở nên ngày một tinh vi, phức tạp, Khan Academy Vietnam chính thức xuất bản khóa học An toàn Internet phiên bản tiếng Việt.

Khóa học hoàn toàn trực tuyến, miễn phí, với sự tham gia của các chuyên gia an ninh mạng từ Google, Tumblr, cung cấp cho học viên kiến thức, kỹ năng ở các chủ đề như sau: Bảo mật tài khoản, Duyệt web an toàn, Bảo mật thiết bị, Nhận biết các hình thức tấn công, lừa đảo qua mạng, Kỹ thuật mã hóa dữ liệu và Giao thức Internet an toàn.

Thông qua 29 video, 19 bài đọc và 9 bài tập thực hành dựa trên tình huống thực tế theo lộ trình cá nhân hóa, học viên chỉ mất 90 phút để nâng cao trải nghiệm sử dụng Internet an toàn, lành mạnh cho bản thân và gia đình. 

> Đăng ký tham gia ngay tại đây!

Nhấn ngay để tìm hiểu về giải pháp phòng tránh lừa đảo trực tuyến, bảo vệ bản thân và gia đình!
Nhấn ngay để tìm hiểu về giải pháp phòng tránh lừa đảo trực tuyến, bảo vệ bản thân và gia đình!

Nâng cao nhận thức và hiểu biết về lừa đảo trực tuyến

Nhận thức được các hình thức lừa đảo không gian số và nguy hiểm tiềm tàng trong khi sử dụng Internet là bước đầu để nâng cao cảnh giác, phòng tránh lừa đảo trực tuyến. 

Bên cạnh việc được phổ biến về các yếu tố trong quá trình sử dụng Internet như thông tin định danh cá nhân, cookie, công cụ tìm kiếm, lịch sử duyệt web,…, học viên được giải thích việc chúng có thể bị lợi dụng lừa đảo như thế nào. Ngoài ra, khóa học An toàn Internet phân tích một số hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến hiện nay để người dùng có thể nhận biết các dấu hiệu, cảnh giác và sẵn sàng tâm lý đối phó. 

Ứng dụng giải pháp thực tiễn

Ngoài việc cung cấp kiến thức, các chuyên gia Google trong khóa học An toàn Internet sẽ đề xuất những giải pháp để nâng cao tính bảo mật cho trải nghiệm trên không gian mạng của học viên. Đặc biệt là những phương pháp vô cùng thực tế, dễ dàng vận dụng ngay tại nhà dành cho mọi đối tượng.

Người học được hướng dẫn bài bản, chi tiết từ những khía cạnh nhỏ nhất trong quá trình sử dụng Internet như xây dựng mật khẩu mạnh cho tài khoản, sử dụng số điện thoại để bảo mật 02 lớp đến cài đặt các công cụ bảo vệ thông tin, thiết bị, giảm thiểu nguy cơ lừa đảo.

> Click ngay để khám phá các giải pháp bảo vệ an toàn sử dụng Internet cho bản thân và gia đình!

Xây dựng môi trường Internet lành mạnh

Mạng xã hội là ảo nhưng tác động và hậu quả là thật. Chỉ một phút lơ là, thậm chí là một cú click, người dùng Internet có thể trực tiếp đẩy bản thân đối diện với rủi ro rò rỉ thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến.

Việc nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn không gian số không chỉ bảo vệ bản thân, gia đình mà đồng thời, xây dựng một môi trường Internet an toàn, lành mạnh cho toàn thể xã hội. Nhờ vậy mà Việt Nam mới có thể phát triển nền kinh tế số, xã hội số một cách bền vững, tạo đà hội nhập với quốc tế.

Tham khảo thêm về khóa học an toàn Internet qua bài viết sau:

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...