Triển khai tập huấn hỗ trợ giáo dục thành phố Lào Cai chuyển đổi số thông qua nền tảng Khan Academy

Chiều ngày 20/7, hơn 300 giáo viên toàn thành phố Lào Cai, thuộc tỉnh Lào Cai đã kết hợp với Khan Academy Vietnam để tổ chức buổi tập huấn khai thác và sử dụng phần mềm Khan Academy với mô hình trường học mở KAV. Buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng của giáo viên toàn thành phố về chuyển đổi số trong giáo dục, ứng dụng công nghệ trong phương pháp dạy và học.

Đội ngũ Khan Academy Vietnam cùng ông Kiều Huy Hoà – Giám đốc chương trình Khan Academy Vietnam đã có mặt tại hội trường tại Lào Cai để hướng dẫn tới giáo viên toàn thành phố. Tới dự buổi tập huấn còn có ông Bùi Ngọc Minh – Phó trường phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Lào Cai cùng các đơn vị báo chí, đài truyền hình tỉnh Lào Cai.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Phó trường phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Lào Cai, ông Bùi Ngọc Minh chia sẻ: “Khan Academy là nguồn học liệu và là nền tảng quan trọng để giáo viên, học sinh địa phương tham khảo, sử dụng để bổ trợ trong suốt quá trình dạy và học. Trong những năm gần đây, Phòng GDĐT thành phố Lào Cai đã tập huấn sử dụng nhiều phần mềm, song Phòng đánh giá Khan Academy là nền tảng có giá trị chất lượng với các tính năng phù hợp để khuyến khích phẩm chất tự học và tinh thần học tập suốt đời. Hiện tại, chương trình Khan Academy Vietnam đã được triển khai tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai) và đã nhận được sự hưởng ứng của giáo viên, học sinh. Vì vậy, buổi tập huấn ngày hôm nay tại thành phố Lào Cai sẽ là bước đệm để giáo viên các trường bước đầu làm quen, sử dụng nền tảng dạy và học hoàn toàn miễn phí này.”

Đại diện chương trình, ông Kiều Huy Hoà thể hiện niềm vui khi nhiều lần được tới tỉnh Lào Cai để góp phần hỗ trợ nền giáo dục của tỉnh. Ông chia sẻ: “Mastery learning (tạm dịch: Học đến khi thành thạo) là triết lý giáo dục được Khan Academy ứng dụng trong các tính năng để giúp học sinh nâng cao, cải thiện và thành thục kỹ năng khi sử dụng nền tảng. Dựa trên triết lý ấy, Khan Academy Vietnam sẽ hỗ trợ với Phòng GDĐT thành phố Lào Cai hết mình, để mọi nhà trường, giáo viên đều có thể sử dụng nền tảng Khan Academy thành thạo, để mọi học sinh tại địa phương học tập chủ động và hiệu quả. Khan Academy Vietnam sẵn sàng đồng hành cùng giáo dục thành phố Lào Cai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong từng nhà trường, từng lớp học tại địa phương.”

Buổi tập huấn được diễn ra với hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại 3 điểm cầu: Hội trường trường THCS Lê Quý Đôn, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (gồm các trường phía Bắc) và trường tiểu học Pom Hán (gồm các trường phía Nam). Ban giám hiệu, giáo viên tham gia tập huấn được trực tiếp trải nghiệm nền tảng Khan Academy – nền tảng giáo dục trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 145 triệu người dùng. Hứa hẹn rằng giáo viên của thành phố Lào Cai đang từng bước tiếp cận với nền giáo dục thế giới, là “bàn đạp” để các thầy cô tiến tới danh hiệu “giáo viên toàn cầu”. 

Buổi tập huấn ghi nhận những câu hỏi, nhận xét sôi nổi của các giáo viên trong quá trình thử nghiệm với vai trò giáo viên quản lý và vai trò học sinh làm bài. Những thắc mắc và câu hỏi được ban tổ chức chương trình Khan Academy Vietnam trả lời trực tiếp tại hội trường. Sau buổi tập huấn, Khan Academy Vietnam đã trao tặng “Sổ tay hướng dẫn sử dụng nền tảng Khan Academy dành cho giáo viên” phiên bản trực tuyến dành tới tất cả nhà trường tại thành phố Lào Cai.

Ngay trong buổi tập huấn, lần đầu tiên, với sản phẩm Khanmigo, các thầy cô tại buổi tập huấn lần đầu tiên được tiếp cận với một sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ AI trong giáo dục, đây được đánh giá là một chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia giáo dục trên toàn cầu. Sản phẩm Khanmigo được tổ chức Khan Academy Hoa Kỳ phát triển nhằm hỗ trợ nhu cầu học tập và tìm hiểu thông tin của học sinh. Thay vì cung cấp đáp án, Khanmigo sẽ đóng vai trò như một gia sư online hướng dẫn các em. Hiện Khanmigo đang được triển khai thử nghiệm tại Mỹ với nhiều tính năng hứa hẹn là sản phẩm đi đầu trong lĩnh vực AI trong giáo dục trên thế giới. Tổ chức The Vietnam Foundation – đơn vị bảo trợ chương trình Khan Academy Vietnam là đại diện đầu tiên sở hữu tài khoản Khanmigo tại Việt Nam. 

Chương trình Khan Academy Vietnam là đại diện chính thức và duy nhất của Khan Academy tại Việt Nam. Sự xuất hiện của chương trình đã đem tới cơ hội học tập miễn phí và chất lượng cho hơn 18 triệu học sinh Việt Nam tiếp cận tới nền tảng học tập đẳng cấp quốc tế mà hoàn toàn miễn phí. Từ đó, thực hiện sứ mệnh chương trình “Đồng hành cùng học sinh Việt Nam học tập chủ động và hiệu quả trên nền tảng Khan Academy”. 

Hiện nền tảng Khan Academy đã ra mắt phiên bản tiếng Việt cho môn Toán (từ lớp 1 tới lớp 9), khóa học An toàn Internet dành cho mọi gia đình Việt. Trong năm 2023 các bài giảng và bài tập liên quan tới mạch Toán Xác suất thống kê dành cho giáo viên, học sinh Việt Nam sẽ được xuất bản ngay tại nền tảng Khan Academy toàn cầu. Thầy và trò toàn thành phố Lào Cai nói riêng và đất nước “chữ S” nói chung sẽ được tiếp cận tới nhiều môn học chất lượng và miễn phí thông qua chương trình Khan Academy Vietnam.

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...