Gia đình – “Trường học đầu đời” thúc đẩy tình yêu học hỏi của con 

Gia đình đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà gia đình lại có thể ảnh hưởng tới hành vi của một đứa trẻ. Sự chăm sóc của gia đình giúp các em lớn dần lên, tập đi những bước đầu tiên, học câu nói đầu tiên, qua lời ru của mẹ, của bà… cùng với sự chỉ bảo của người thân trong  gia đình các em được tiếp xúc với những thứ mới lạ, học bao điều hay và hình thành thói quen học tập, tích lũy vốn sống…. Theo năm tháng, trẻ dần trưởng thành, nhưng thói quen cùng ký ức mà con đã trải qua sẽ mãi cùng con tiến bước trên chặng đường đời.

Chung quan điểm này, anh Ninh (đến từ Đồng Nai) – thành viên trong cộng đồng gia đình sử dụng Khan Academy tại Việt Nam cho rằng gia đình là nhân tố rất quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành. Trong đó, bố mẹ có vai trò là những người bạn đồng hành, định hướng con làm những điều đúng đắn. Trẻ sẽ nhìn bố mẹ làm gương. Điều này không chỉ giúp con mà con giúp chính phụ huynh thay đổi để trở thành “tấm gương sáng” trong mắt con. 

Trong thời đại 4.0, khi công nghệ thông tin ngày càng phổ biến. Quan niệm về việc học trực tuyến đã có những thay đổi không nhỏ. Đối với gia đình anh Ninh, việc học trực tuyến không còn là một trở ngại trong việc con cái tiếp thu kiến thức, đặc biệt sau hai năm trải qua học tập trực tuyến trong thời gian đại dịch Covid-19. Anh Ninh chia sẻ: “Lúc đầu gia đình và con cũng gặp nhiều trở ngại, nhưng sau khi hình thành thành thói quen cho con thì học tập online không phải là rào cản”. Thay vào đó, anh Ninh còn cảm thấy các khoá học trên Internet có nội dung học phong phú, đa dạng, giúp gia đình tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển. 

Hai con của anh Ninh đều đang sử dụng Khan Academy và Khan Academy Kids
Hai con của anh Ninh đều đang sử dụng Khan Academy và Khan Academy Kids

Tuy dùng Khan Academy Kids (ứng dụng dành cho trẻ từ 8-3 tuổi của Khan Academy) đã lâu, anh Ninh chỉ biết tới nền tảng Khan Academy khi được đồng nghiệp giới thiệu và tham gia chương trình giao bài hàng tuần trên Khan Academy do Khan Academy Vietnam tổ chức. Là người đồng hành cùng con trong suốt chặng đường học Khan Academy tới nay, anh Ninh chia sẻ: “Khan Academy là một nền tảng các hệ thống kiến thức hoàn chỉnh và có logic. Phương pháp giảng dạy tư duy đưa ra bài giải theo hướng mở, phát triển kỹ năng giải quyết hơn là học thuộc. Ngay đến mình khi ngồi xem cũng thấy 1 số phương pháp tiếp cận mới.”

Mặc dù không tránh khỏi những lúc con chán nản không chịu học, anh Ninh hiểu rằng đây là khi con cần bố mẹ, gia đình bên cạnh, động viên con hoàn thành mục tiêu. Khi đã thấu hiểu con yêu thích hoạt động săn điểm nhận huy hiệu và đổi avatar trên Khan Academy của con, việc khuyến khích con học tập trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng là hình thành cho con thói quen học tập chủ động. Mỗi ngày động viên con làm một vài bài tập trong Lớp giao bài Khan Tinh Thông mà con tham gia. Nhờ có gia đình cùng các tài liệu học tập chất lượng, bạn Bảo An (con anh Ninh) đã xuất sắc dành được nhiều giải thưởng như: Giải ba cấp quốc gia trạng nguyên toàn tài, Giải bạc cấp tỉnh đấu trường vioedu (NK 22-23), Giải vàng cấp tỉnh violympic tiếng anh (NK 21-22),…

Cũng sử dụng Khan Academy như một công cụ cùng con học Toán, học tiếng Anh, chị Phương (đến từ Bắc Giang) cho rằng gia đình là nền móng đầu tiên xây dựng kiến thức cho con. Vậy nên việc hình thành thói quen học tập là điều cần thiết, trong đó gia đình là yếu tố quan trọng hàng đầu. Không chỉ với mối quan hệ bố mẹ – con cái, khi vợ chồng cùng đồng lòng với mục tiêu dạy con, gánh nặng về thời gian hướng dẫn con học tập sẽ có sự san sẻ. “Một người mẹ không biết tiếng Anh, đôi lúc nhìn thấy hai con “cãi nhau” bằng ngôn ngữ khác, chị thấy vui lắm, để con thích học tiếng Anh và tiếp cận với những nguồn học liệu quốc tế, công sức bỏ ra bước đầu thành công rồi”. – Lời chia sẻ chân thành chan chứa niềm tự hào từ chị Phương – người mẹ kiên trì, nhẫn nại trên con đường đồng hành cùng con học Khan Academy. “Nếu không có sự ủng hộ của chồng, chưa chắc tiếng Anh của hai con đã được như hôm nay”, chị Phương nói thêm. 

Gia đình là nơi truyền cảm hứng học tập cho con
Gia đình là nơi truyền cảm hứng học tập cho con!

Gia đình là môi trường xã hội đầu tiên mà con cần làm quen, hoà nhập và học hỏi từ những kỹ năng nhỏ nhất. Những thành viên trong gia đình là các mảnh ghép được kết dính với nhau qua thứ gọi là “tình thân”. Thông qua việc cùng nhau thực hành với học liệu giáo dục như Khan Academy, các thành viên trong gia đình sẽ tác động và truyền cảm hứng lẫn nhau, tinh thần ham học hỏi, học chủ động được phát triển mạnh mẽ trong mỗi gia đình – tế bào của xã hội. Từ đây, xây dựng một xã hội học tập là điều trong tầm tay! 

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...