Giải mã triết lý học tập tinh thông – “Mastery learning” tại Khan Academy

Tại Khan Academy, học tập không đơn thuần chỉ là về điểm số. Khan Academy mong muốn mọi học sinh đều nhận được những giá trị tốt nhất không chỉ của môn học và còn từ chính quá trình học tập trên nền tảng. Đó là lý do tại sao mọi bài giảng và hoạt động trên Khan Academy được phát triển dựa trên triết lý học tập tinh thông “Mastery learning”.

1. Học tập tinh thông “Mastery learning” là gì?

Hình dung quá trình học tập của mỗi học sinh như việc chúng ta xây dựng nền móng cho một ngôi nhà. Hàng gạch đầu tiên xuất hiện một lỗ hổng nhỏ, hàng gạch thứ hai cũng có một lỗ hổng nhỏ, tương tự như vậy ở hàng gạch thứ ba, thứ tư, thứ năm,… những lỗ hổng cũng xuất hiện. Khi cái móng hoàn thành, mỗi hàng gạch dường như đều đạt chất lượng từ 80% trở lên, nhưng tổng thể thì không như vậy, kết quả tất cả cấu trúc sụp đổ vì những lỗ hổng bị bỏ qua trước đó. 

Tương tự, với phương pháp học tập truyền thống, học sinh khi có những lỗ hổng kiến thức sẽ không được luyện tập để cải thiện kịp thời, mà thường phải tiếp tục học tập các kiến thức, kỹ năng mới, khiến các lỗ hổng ngày càng lớn. Hệ quả là học sinh bị hổng kiến thức cũ, không có cơ sở để tiếp thu được kiến thức mới, trở nên chán nản vì học không hiệu quả, dần gây ra tâm lý sợ và né tránh môn học đó. 

Khác với phương pháp học tập truyền thống, phương pháp học tập Tinh thông “Mastery learning” chính là cá nhân hoá lộ trình học tập, học sinh được chủ động học và ôn luyện các kiến thức, kỹ năng theo nhu cầu và khả năng cho tới khi thực sự thành thạo, không còn lỗ hổng nào, hay chính là trở nên Tinh thông. Chính từ tương tác của học sinh trên nền tảng, Khan Academy sẽ phát hiện những lỗ hổng kiến thức cũ và đưa ra những gợi ý, câu hỏi, bài tập phù hợp để học sinh luyện tập cho đến khi Tinh thông. Mục tiêu của Khan Academy chính là giúp học sinh trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, bởi vì quá trình học tập của mỗi người là khác nhau và đó là điều hoàn toàn bình thường. 

Giới thiệu về phương pháp học tập Tinh thông “Mastery learning”

2. Học tập Tinh thông trên Khan Academy như thế nào?

Lộ trình học tập cá nhân hoá

Khan Academy sử dụng phương pháp học tập cá nhân hoá, đề xuất nội dung học tập dựa trên khả năng và tiến độ của mỗi học sinh. Mục tiêu của Khan Academy là giúp học sinh hiểu rõ và nắm vững những khái niệm phức tạp theo cách dễ dàng và hiệu quả nhất, tạo ra một không gian học tập thoải mái, không bị gò bó theo tốc độ chung.

Tinh thông kiến thức

Mục tiêu của Khan Academy không phải là học sinh học bao nhiêu lâu, ôn luyện như thế nào, mà chính là học sinh hiểu sâu sắc kiến thức, luyện tập nhuần nhuyễn bài tập, thực sự thành thạo, được ghi nhận Tinh thông khoá học, từ đó duy trì phong độ học tập ngay cả dưới áp lực của các kỳ thi trên lớp.

Nguyên tắc Tinh thông được phát triển dựa trên nghiên cứu qua nhiều năm của đội ngũ Khan Academy, đảm bảo học sinh với mức % tinh thông (mastery) càng cao sẽ đạt kết quả càng tốt trong các bài kiểm tra.

Phát triển năng lực tự học

Khan Academy khuyến khích học sinh tự chủ với quá trình học tập của mình qua việc tự đặt ra mục tiêu học tập, hiểu rõ đam mê và thế mạnh của bản thân, đồng thời xác định phần kiến thức cần bổ sung. Thông qua việc ghi lại và phân tích hoạt động học tập của học sinh, Khan Academy sẽ đưa ra những đề xuất để hỗ trợ học sinh tự đánh giá và điều chỉnh kế hoạch ôn luyện tương ứng.

Màn hình hiển thị tổng quát quá trình học tập của học sinh với từng phần kiến thức

Khan Academy tin rằng, mỗi học sinh đều có thể chạm tới mức độ “Tinh thông” của kiến thức với sự kiên trì và định hướng học tập đúng đắn, điều này không chỉ thể hiện bằng điểm số cao mà còn thể hiện ở sự tiến bộ trong quá trình học tập. Khi đó, học sinh sẽ có đủ tự tin và năng lực để chinh phục mọi mục tiêu trên hành trình trưởng thành và phát triển bản thân. 

Cuối cùng, nếu đọc xong bài viết này, nếu chỉ có thể nhớ 1 điều, hãy nhớ rằng chúng ta đều có thể học mọi thứ! 

> Bắt đầu học tập miễn phí với Khan Academy ngay tại đây

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...