Hành động xuất phát từ niềm tin yêu – Câu chuyện học sinh lớp 4 “mở lớp” dạy bạn cùng học

Sau hơn 2 năm gắn bó cùng Khan Academy, cô bạn Ngân Trâm, học sinh lớp 4 đã có một quyết định khiến bố mẹ và mọi người bất ngờ. Cụ thể, Ngân Trâm sẽ tổ chức một lớp học cộng đồng, hướng dẫn những bạn học sinh cùng trang lứa sử dụng Khan Academy hiệu quả để học tập miễn phí tại nền tảng có hơn 145 triệu người dùng. Em hy vọng có thể mở lớp học để hướng dẫn, làm quen với các bạn đồng trang lứa trên khắp 63 tỉnh để cùng nhau học tập trên Khan Academy.

Chia sẻ với đội ngũ Khan Academy Vietnam về nguyên nhân giúp con đưa ra quyết định mở lớp học cộng đồng trên Khan Academy, Ngân Trâm nói rằng: “Con muốn giúp đỡ các bạn xung quanh con cùng tìm hiểu và khám phá học toán giống con. Vừa chủ động lại vừa không phải tốn thời gian đi lại cũng như chi phí ạ”. Ngân Trâm chia sẻ thật tự nhiên nhưng cũng đầy sự chân thành và ý nghĩa, đúng với độ tuổi của em.

Ngân Trâm là một trong những thành viên tích cực của cộng đồng “Mọt Khan” – cộng đồng những người sử dụng Khan Academy tại Việt Nam. Em tham gia hầu hết tất cả các hoạt động do Khan Academy Vietnam tổ chức như Trường hè Mọt Khan 2022, Lớp Khan Tinh Thông,… Tại trường, Ngân Trâm đạt được nhiều thành tích ấn tượng như: Học sinh xuất sắc năm học 2022-2023, vượt qua hơn 200.000 học sinh khác để  tham gia vòng chung kết giải Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng, giải Vioedu cấp quận, giải 3 đồng đội môn cờ vua và xuất sắc đạt danh hiệt “cháu ngoan Bác Hồ”.

Ngân Trâm tham gia chương trình online do Khan Academy Vietnam tổ chức (Hình ảnh do gia đình cung cấp)
Ngân Trâm tham gia chương trình online do Khan Academy Vietnam tổ chức (Hình ảnh do gia đình cung cấp)

Nói về nền tảng, em hào hứng kể rằng: “Con rất thích những bài tập khi học trên Khan Academy, những bài giảng hay giúp con hiểu sâu hơn vào vấn đề khi con chưa hiểu. Lúc con không biết làm bài tập, Khan Academy có mục “Hint” giúp con xem gợi ý để làm bài. Đôi lúc trong “Hint” còn gợi ý cả video kiến thức bài đó nữa, hệ thống như biết con đang cần kiến thức nào để làm được bài vậy”.

Em luôn duy trì học Khan Academy ít nhất 15 phút mỗi ngày (Hình ảnh do gia đình cung cấp)
Em luôn duy trì học Khan Academy ít nhất 15 phút mỗi ngày (Hình ảnh do gia đình cung cấp)

Năm 2021, Ngân Trâm bắt đầu sử dụng Khan Academy, do 1 người bạn chia sẻ nhóm học toán online miễn phí trên Khan Academy cũng do “thầy giáo nhí Nguyên Khoa” hướng dẫn. Ngân Trâm đã biết tới Khan Academy và được truyền cảm hứng từ người anh, người thầy “nhí”.

Biết về mong muốn mở lớp học hướng dẫn bạn học Khan Academy của Ngân Trâm, chị Kim Ngân – mẹ của em chia sẻ: “Nhờ có Khan Academy mà con có thể chủ động trong việc học tập hơn. Cũng thông qua chương trình Khan Academy Vietnam, con biết nhiều anh chị tình nguyện viên rất giỏi và tận tình chỉ dẫn, giúp đỡ con. Ngoài kỹ năng về toán, con còn được nâng cao về kỹ năng tiếng Anh. Mẹ rất biết ơn anh Nguyên Khoa đã truyền đam mê học toán và thực hiện các hoạt động vì cộng đồng mà Khan Academy là công cụ tuyệt vời để làm điều đó”.

“Con muốn mở lớp học trên Khan Academy để kết nối, hỗ trợ các bạn. Vì có nhiều bạn chưa biết tới sự bổ ích của Khan Academy. Nếu bạn không biết chương trình Homeschool môn toán phù hợp dành cho lứa tuổi của các bạn, thì Khan Academy là một chương trình rất phù hợp và bổ ích dành cho các bạn xây dựng niềm đam mê học tập (đặc biệt là môn Toán)” – Ngân Trâm nói về mục tiêu khi mở lớp học do bản thân “đứng lớp”.

Ngân Trâm tham gia lớp cùng các bạn (Hình ảnh do gia đình cung cấp)
Ngân Trâm tham gia lớp cùng các bạn (Hình ảnh do gia đình cung cấp)

Cuối cùng, thông qua bài viết này, Ngân Trâm muốn gửi tới các bạn về thông báo kêu gọi các bạn trên khắp Việt Nam tham gia lớp học tại Khan Academy mà em chuẩn bị “đứng lớp”. Như vậy, cả “người hướng dẫn” và “người tham gia” đều cùng trang lứa, vậy nên lớp học hứa hẹn sẽ là lớp học “đặc biệt”, các bạn học trên tinh thần tự nguyện, không hề áp lực mỗi khi không làm được bài, thay vào đó sẽ cùng nhau tìm hướng giải quyết vấn đề nhờ vào Khan Academy.

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...