Hành trình 3 năm gắn bó cùng Khan Academy của “Mọt Khan” Tấn Bách

Sau 3 năm học Khan Academy, Tấn Bách (con chị Truyền) vẫn giữ được say mê với nền tảng học tập miễn phí này.

Trên hành trình đưa Khan Academy đi muôn nơi, đội ngũ Khan Academy Vietnam (KAV) được tiếp thêm “ngọn lửa nhiệt huyết” khi tiếp xúc với cộng đồng người sử dụng nền tảng Khan Academy. Hãy cùng KAV lắng nghe chia sẻ từ chị Truyền – một phụ huynh đã chủ động liên hệ với chúng tôi và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện đồng hành cùng con học với Khan Academy của chị. 

Năm 2020, bước ngoặt trong hành trình dạy con của chị Truyền

Quay lại thời điểm 3 năm trước, chị Truyền nhớ về quyết định tự mình tìm hiểu, lâp tài khoản Khan Academy sau khi thấy nhiều mẹ nhắc tới và khen Khan Academy trên các diễn đàn của facebook. Lúc này Tấn Bách chuẩn bị vào lớp 1, chính thức khởi đầu hành trình chinh phục kiến thức của mẹ con chị Truyền trên Khan Academy. 

Sau 2 tuần dành phần lớn thời gian giúp đỡ con làm quen với các thao tác, chị Truyền để Bách bắt đầu tự học, nếu gặp vấn đề con sẽ chủ động hỏi mẹ. “Hai mẹ con giao hẹn với nhau rằng mỗi buổi chiều đi học về, điều đầu tiên con làm là học Khan Academy, cho dù mẹ ở nhà hay không vì nhiều lúc mẹ đi làm về trễ.”, chị Truyền nói.

Hiểu rằng việc tích luỹ tri thức cần một quá trình, mỗi ngày cố gắng thu nạp kiến thức tốt hơn việc học dồn, nhồi nhét kiến thức, chị cố gắng tạo thói quen học tập cho con. 

Chia sẻ của chị Truyền khi được hỏi về thời gian gắn bó với Khan Academy: “Vậy mà đã gần 3 năm thói quen ấy đã được duy trì. Nhờ Khan Academy mà kỹ năng nghe tiếng Anh của con rất tốt, con phân biệt âm giỏi, đa phần những bài thi phần nghe của con đều đúng trên 90%.”

Niềm yêu thích Khan Academy là động lực để hai mẹ con tiếp tục hành trình

Khi con lớn hơn, mẹ muốn con tiếp cận với Khan Academy, chị Truyền biết tới Khan Academy Vietnam (KAV) và cho Bách tham gia cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trong lớp Mọt Tăng Tốc và Mọt Du Hành của Khan Tinh Thông. Con học Khan rất vui và còn bày tỏ với mẹ: “Khan hay quá mẹ”. Là một người mẹ, chị rất vui vì con lại thích thú học như vậy.

Khi đã có niềm yêu thích học tập với Khan Academy, Bách sử dụng đều đặn không phân biệt hè hay trong năm học. Ngay cả những lúc chán hoặc tâm trạng không tốt, con sẽ bảo mẹ: “Mai con học bù 2 phần vì hôm nay con không vui. Cứ vậy, mà Khan Academy là người bạn đồng hành không thể thiếu của Bách từ lớp 1 đến nay. Bách rất muốn tham gia lớp chinh phục SAT do KAV tổ chức trong tương lai khi con đủ điều kiện về tuổi. Đó cũng là mục tiêu dài hạn của con. Hy vọng con sẽ chinh phục SAT nhờ gắn bó cùng Khan Academy.”

Tấn Bách say mê mở Khan Academy để học Toán trong lúc chờ trú mưa tại một nhà hàng
Tấn Bách say mê mở Khan Academy để học Toán trong lúc chờ trú mưa tại một nhà hàng

Thành quả xứng đáng nhờ sự kiên trì và nỗ lực

Nói sơ qua về thành tích của Bách sau khoảng thời gian kiên trì với Khan Academy: “Con thi Starters 15/15, Movers 15/15, ở trường con được chọn vào đội nhạc kịch Tiếng Anh mà đa số là các anh chị lớp 4, lớp 5. Học ở trung tâm Anh ngữ thì con luôn tự tin và cũng đứng đầu trong bài kiểm tra Flyers trong tháng 4 vừa rồi. Không những vậy, con còn đứng đầu các lớp tăng cường môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. Năm học vừa rồi, con đạt giải Bạc cấp thành phố cuộc thi Toán Vioedu.”

(*Starters, Movers, Flyers là ba chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của chương trình Cambridge English (YLE))

“Khan Academy đã giúp con rất nhiều. Hai mẹ con muốn nói cảm ơn rất nhiều đến những nhà sáng lập và đội ngũ chương trình của Khan Academy.” – Chị Truyền chia sẻ thêm.

Lời nhắn của hai mẹ con sau 3 năm sử dụng Khan Academy đều đặn 

Nhận thấy tầm quan trọng của việc con chủ động học tập, kỳ nghỉ hè sắp tới, Bách đã lên kế hoạch để học Khan Academy hằng ngày, khai thác những kiến thức mà kho học liệu phong phú mà hoàn toàn miễn phí này mang lại. 

“Theo mẹ được biết Khan Academy được sáng lập nhằm mục đích đem lại sự công bằng trong học tập cho trẻ em trên thế giới, đặc biệt là trẻ em nghèo. Đây thực sự là điều rất ý nghĩa và cần được chia sẻ mạnh mẽ hơn. Hai mẹ con Bách chúc cho đội ngũ của Khan Academy có nhiều sức khỏe, lan tỏa đến nhiều bạn nhỏ và phụ huynh trên khắp thế giới, đem lại lợi ích cho cộng đồng và cho trẻ em. Riêng KAV sẽ được biết đến rộng rãi hơn trên khắp đất nước Việt Nam, được các trường học tin tưởng và các bạn học sinh yêu thích khi học tập phiên bản tiếng Việt. Mong những chia sẻ của 2 mẹ con Bách có ích và truyền động lực cho mọi người.” – Thông điệp cuối cùng của mẹ con chị Truyền muốn gửi tới đội ngũ Khan Academy và độc giả bài viết.

Thông qua câu chuyện, chị Truyền hy vọng có thể kết nối với nhiều phụ huynh đang sử dụng Khan Academy trên khắp đất nước và cùng tạo một môi trường học tập tích cực, tạo điều kiện phát triển cho con trong tương lai.

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...