Khóa học “AI trong giáo dục”: Hiểu AI để dùng AI hiệu quả

Theo báo cáo của UNESCO (AI and education: Guidance for policy-makers, 2021), Quy mô thị trường cho trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục có giá trị 1,1 tỷ USD năm 2020, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 6 tỷ USD vào năm 2024, tăng trưởng 445% chỉ trong 4 năm. AI cũng rất quan trọng đối với những nỗ lực của UNESCO, nhằm thực hiện mục tiêu 4 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, bảo đảm giáo dục công bằng và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Với điều này, Liên Hợp quốc đang theo đuổi mục đích “AI cho tất cả” với hy vọng rằng công nghệ có thể giúp cung cấp các cơ hội học tập bình đẳng.

Các ứng dụng của AI trong giáo dục đang thay đổi phương pháp dạy và học trên toàn cầu. AI là một trong những kỹ thuật đột phá để tùy chỉnh trải nghiệm học tập của học sinh, giáo viên và trợ giảng. Để bắt kịp xu hướng này, Khan Academy phát triển khóa học “AI trong giáo dục” với mục tiêu xây dựng kiến thức nền tảng và cách sử dụng AI dành cho tất cả mọi người!

Tổng quan giới thiệu

Khan Academy đã hợp tác cùng các “gã khổng lồ” và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, bao gồm Code.org, Common Sense Education, aiEDU, Giáo sư Ethan và Giáo sư Lilach Mollick, để phát triển khoá AI trong giáo dục với mong muốn giúp tất cả mọi người đều có cơ hội hiểu rõ hơn về cách mà trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và có thể được sử dụng để trợ giúp con người trong học tập. Chúng tôi tin rằng, trong kỷ nguyên của công nghệ, AI là chìa khoá để mở ra một thời đại mới của giáo dục, đặc biệt trong phương pháp giảng dạy và học tập.

Thông qua các video bài học, cuộc thảo luận, bài đọc và bài tập ứng dụng, người học sẽ được làm quen với các kiến thức nền tảng về AI, từ đó hiểu về xu hướng và cách thức ứng dụng AI trong giáo dục. Đặc biệt, khoá học còn cung cấp hệ thống slide bài giảng mẫu và tài liệu hướng dẫn xây dựng hoạt động trong lớp, từ đó hỗ trợ giáo viên giảng dạy và tổ chức các lớp học với chủ đề AI thú vị và hiệu quả.

Hiểu về AI

Khóa học “AI trong giáo dục” cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về Trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm khái niệm, cách vận hành, lợi ích cũng như các thách thức mà AI mang đến cuộc sống xung quanh chúng ta.

Trong Chương 1: Khởi động cùng AI tạo sinh, người học được làm quen với các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như “AI”, “chatbot”, “mô hình ngôn ngữ lớn (LLM)”, “thuật toán”,… Từ đó trả lời cho các câu hỏi cơ bản và nền tảng nhất về trí tuệ nhân tạo (AI tạo sinh), cùng với đó là gợi mở một số tác động và ảnh hưởng kéo theo của AI.

Sử dụng AI hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục

Từ kiến thức nền tảng, khoá học giới thiệu cho giáo viên các phương pháp ứng dụng AI vào giảng dạy nhằm tạo ra những trải nghiệm vui vẻ, cá nhân hóa, đầy tính tương tác và hấp dẫn nhằm thúc đẩy việc học của học sinh; tiết kiệm thời gian và giảm bớt áp lực công việc cho giáo viên; từ đó, giúp giáo viên tự tin định hướng trong thời đại công nghệ đầy biến động. 

Chương 2: Sẵn sàng giảng dạy bằng AI tạo sinh giới thiệu tới người học xu hướng giáo dục chuyển đổi cùng AI, đồng thời đề xuất các phương pháp, cách thức cũng như kỹ thuật ứng dụng AI vào giảng dạy và học tập hiệu quả.

Khi giáo viên và phụ huynh được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết về AI sẽ là điều kiện để sẵn sàng trở thành “bạn đồng hành” và hướng dẫn học sinh ứng dụng AI vào học tập một cách đúng đắn và an toàn thông qua các kế hoạch bài giảng và các hướng dẫn tổ chức học tập về AI. Trong Chương 3: Kế hoạch bài giảng: Các kiến thức về AI – gồm nội dung hợp tác biên soạn với Tổ chức Common Sense Education, người học sẽ được cung cấp các kiến thức để giảng dạy về AI cho học sinh lớp 6-12. Mỗi bài học là một kế hoạch bài giảng, kèm theo đó là tài liệu cho học sinh như slide trình chiếu và hướng dẫn từng bước để thực hiện hoạt động học tập trên lớp.

Lĩnh vực AI đang ngày càng phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay, xây dựng một nền tảng vững chắc và ứng dụng về trí tuệ nhân tạo (AI) là “bước nhảy” đối với bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực giáo dục. Bằng cách tham gia khóa học “AI trong giáo dục” hoàn toàn miễn phí của Khan Academy, giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể đổi mới sáng tạo cách dạy và học, từ đó mở ra nhiều tiềm năng mới trong lĩnh vực giáo dục.

Cách thức tham gia

Để xây dựng nền tảng hiểu biết và cách ứng dụng của AI trong giáo dục, thầy cô, phụ huynh và học sinh hãy tham gia Khóa học “AI trong giáo dục” miễn phí trên Khan Academy qua các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập https://vi.khanacademy.org/, đăng ký tài khoản Người học. Xem hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY (Bỏ qua bước này nếu thầy cô và phụ huynh đã có tài khoản trên Khan Academy).

Bước 2: Truy cập khóa học AI trong giáo dục:  https://www.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Bước 3: Bắt đầu tham gia khóa học.

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Sự Kiện “Chinh Phục Kỳ Thi Digital SAT với Phương Pháp Tự Học Độc Đáo trên Khan Academy”

Tối Chủ Nhật ngày 21/1/2024, Sự kiện trực tuyến “CHINH PHỤC KỲ THI DIGITAL SAT...

Bạn trẻ vượt “nửa vòng trái đất” để tham gia hỗ trợ học sinh Việt Nam chinh phục kỳ thi SAT

“Để giúp các bạn khác không bị bỡ ngỡ và vội vàng khi thi SAT...