Những thầy cô “hứng sóng” đem bài giảng đến với học sinh Púng Luông

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Púng Luông – Mù Cang Chải chỉ có 20 máy tính để phục vụ hơn 400 em học sinh, nhưng không phải vì thế mà các em không có cơ hội học tập trực tuyến, tiếp cận với Toán – tiếng Anh chuẩn quốc tế…. Vì các em có thầy cô đang “hứng sóng” bằng mọi cách để đồng hành trong suốt chặng đường học tập. 

Các em học sinh hứng thú học tập là động lực cho thầy cô 

Cách đây nửa năm, đội ngũ Khan Academy Vietnam (KAV) có cơ hội được đồng hành cùng nhiều nhà trường tại Mù Cang Chải – Yên Bái để hỗ trợ sử dụng nền tảng Khan Academy trong quản lý dạy và học. Trong buổi tập huấn, rất nhiều giáo viên ngồi lán lợp mái thô sơ, nhiều thầy cô dùng chung máy tính để thực hiện thao tác, nhiều thầy cô phải đi “hứng sóng” mới có thể truy cập nền tảng và tham gia buổi đào tạo qua zoom… Trong buổi phỏng vấn hôm nay cũng vậy, thầy cô Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Púng Luông cũng liên tục phải thay đổi chỗ ngồi, chuyển đổi linh hoạt mọi thiết bị để có thể chia sẻ trọn vẹn câu chuyện với đội ngũ KAV. 

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Púng Luông đa phần là học sinh dân tộc thiểu số, có số ít là học sinh người Kinh. Chính vì vậy, để các em có thể học tập trực tuyến trên nền tảng Khan Academy là cả một quá trình nỗ lực khắc phục khó khăn của thầy cô và học trò. 

Cô và trò phải ra ngoài trời để “hứng sóng” và học tập

Đang học thì mất “mạng”, đang học thì máy “đơ”, đang học thì hết giờ sử dụng vì mỗi lớp chỉ có tối đa 15 phút dùng máy tính…. Đó là những khó khăn điển hình mà thầy cô và học trò ở Púng Luông gặp khó khi học tập trên nền tảng. Cô Huệ – giáo viên của lớp 3A2 chia sẻ: “Vì ở lớp 100% học sinh đều là dân tộc thiểu số nên các con không có thiết bị như điện thoại, laptop để tự học. Hằng tuần các con có 1 buổi tầm 15 phút để dùng máy tính chung của nhà trường. Cả trường có 20 máy tính thôi nên phải chia theo khung giờ và theo tuần để đảm bảo lớp nào cũng được học. Có hôm suôn sẻ thì các con truy cập học và làm bài tập được, nhưng có hôm mạng yếu, các con chưa được học đã phải rời máy để nhường cho lớp khác. Nhìn các con mếu máo, phụng phịu vì chưa được học rất thương nhưng không còn cách nào khác, đành hẹn buổi sau”.

Cũng như lớp cô Huệ, học sinh của cô Nga lớp 1A3 rất háo hức đến giờ học toán trên nền tảng. Các con thích thú với video bài giảng có hình con cá heo nhảy nhót, có con số đầy màu sắc, có phép tính thật thú vị chứ không hề khô khan… trở thành “đặc sản” mà bạn nào cũng mong muốn được xem, được đọc theo.  Thế nhưng không phải bạn nào cũng có máy tính, điện thoại để học. Chính vì vậy, cô Nga thường tranh thủ giờ nghỉ trưa để hướng dẫn các con học thông qua điện thoại, laptop của cô. Hoặc buổi tối thì các bạn nhỏ sẽ đến nhà cô để học. Cô chia sẻ: “Nhìn các con vây quanh cô và hào hứng xem video bài giảng, hào hứng trả lời câu hỏi khiến cho cô có thêm động lực để khắc phục mọi khó khăn”.

Tranh thủ giờ nghỉ cô Minh Huệ hướng dẫn học sinh học tập trực tuyến

Còn với cô Thắm – giáo viên phụ trách khối 4 thì cảm thấy động lực lại chính là các bậc phụ huynh. Khi cô giao bài tập để các con có thể tự học tại nhà, cô thường xuyên nhận được cuộc gọi từ phụ huynh để hỏi cách truy cập, cách làm bài tập, cách xem bài giảng…  trên nền tảng. Có những buổi nghỉ trưa, những bữa cơm tối “gián đoạn” vì được phụ huynh hỏi thăm nhưng đó lại trở thành niềm vui, niềm may mắn của cô. 

Khó khăn nhưng không có nghĩa là… bỏ cuộc

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Tiến phụ trách chung tại Trường cho biết: “Ban đầu khi tiếp cận nền tảng Khan Academy thầy cô cũng cảm thấy rất khó. Tuy nhiên với mục tiêu để các em học sinh được tiếp cận chương trình học Toán sáng tạo, vui vẻ và tiếp cận các môn học tiếng Anh nên thầy cô đã cố gắng tập huấn và sử dụng thành thạo để hướng dẫn các con. Thú thực nhiều video bài giảng Toán lớp 3, lớp 4 thầy cô phải “họp” cùng nhau, cùng xem đi xem lại để hiểu kỹ và sau đó giảng lại cho các con”. 

Cô Long giáo viên lớp 3A3 nhận thấy việc học tập trên nền tảng tạo ra niềm hứng khởi học tập cho các con. Vậy nên, cô thường xuyên tổ chức các cuộc thi đua học tập trong lớp, tạo động lực giúp các con chăm chỉ học tập. Mỗi lần đến “phiên” học thấy bạn nào cũng háo hức nên thầy cô cũng phần nào “giải tỏa” được những khó khăn ban đầu.

Cô Kiều Thị Hường – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhận thấy nền tảng có thể hỗ trợ nhà trường trong việc quản lý và dạy học sinh một cách trực quan. Đồng thời hỗ trợ quá trình nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, góp phần chuyển đổi số giáo dục tại tiểu học Pú Luông nói riêng và Mù Cang Chải nói chung nên chúng tôi sẽ cố gắng, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số cũng như đem đến cho học sinh trải nghiệm học tập tốt nhất. Chúng tôi hy vọng, học sinh Púng Luông sẽ phát huy được năng lực học tập để tự tin thi Toán và đạt giải nhiều giải thưởng cấp huyện, cấp tỉnh…”

Các em học sinh rất háo hức với mỗi giờ học.

Mặc dù cơ sở vật chất tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Púng Luông chưa ổn định, máy móc vẫn còn hạn chế nhưng đội ngũ giáo viên luôn tâm niệm khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ từng giờ nghỉ trưa, tranh thủ từng buổi tối, tận dụng mọi lúc để các con có thể học tập tốt nhất. Khó khăn đến đâu cũng tìm giải pháp, không phải khó là không làm…. 

Có lẽ chính vì sự quyết tâm cao độ như vậy, nên ngay từ đầu năm học 2023-2024 thầy cô và trò ở Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Púng Luông đã đạt những “chỉ số” học tập rất tốt trên nền tảng. Hiện nay, hơn một nửa học sinh tại nhà trường đã tiếp cận và học tập hàng tuần đều đặn trên nền tảng Khan Academy. Mặc dù con đường đi còn dài, còn nhiều chông gai nhưng với tâm huyết và công sức mà thầy cô đang làm, chắc chắn đất cằn cũng sẽ nở hoa trên Púng Luông!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...