Phụ huynh cần chuẩn bị những gì cho con trước thềm năm học mới?

Hàng triệu các em học sinh trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã chính thức bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ hè tràn ngập những hoạt động vui chơi, thư giãn, làm sao để các con “lên dây cót” cho một năm học tập nghiêm túc và hăng say? Trong bài viết dưới đây, Khan Academy Vietnam sẽ gửi đến phụ huynh một số những bí quyết vô cùng hữu hiệu sau.

Làm sao để con bắt đầu một năm học mới tràn đầy hứng khởi, thích thú?
Làm sao để con bắt đầu một năm học mới tràn đầy hứng khởi, thích thú?

Xây dựng thời gian biểu khoa học

Xuyên suốt thời gian xả hơi trong kỳ nghỉ hè, các em học sinh luôn được ngủ nghỉ thoải mái. Điều này có thể gây chệch nhịp sinh học và sự mệt mỏi cho các con khi bắt đầu quay trở lại trường học. 

Nhằm tránh tình trạng con “ngáp ngắn ngáp dài” trong tiết học, phụ huynh cần để con sinh hoạt vào khuôn khổ trước thềm năm học mới khoảng một tuần để con thích ứng, chú ý cho con bắt đầu dậy sớm, ngủ sớm. Ngoài ra, để nâng cao tinh thần vận động cho con sau một ngày ngồi học tương đối dài trên lớp, cha mẹ nên kết hợp các hoạt động thể dục, thể thao vui chơi nhẹ nhàng cho con khi tan học.

Dành 15 phút mỗi ngày “học” cùng con

Sau 03 tháng hè thỏa thích vui chơi, thư giãn, đa số các bạn nhỏ đều đối diện với tình trạng “rơi rụng” kiến thức khiến cha mẹ vô cùng đau đầu. 

Nhấn ngay để cùng con bắt đầu ngay hành trình mỗi ngày học 15 phút cùng Khan Academy.
Nhấn ngay để cùng con bắt đầu ngay hành trình mỗi ngày học 15 phút cùng Khan Academy.

Để đảm bảo các con theo kịp tiến độ học tập trên lớp, Khan Academy Vietnam khuyến cáo phụ huynh nên cùng con kết hợp việc học trên lớp và ôn tập củng cố kiến thức trên nền tảng Khan Academy 15 phút mỗi ngày. Cần lưu tâm rằng khi bắt đầu năm học mới, các con không tránh khỏi trạng thái “ngại” học, cần sự đồng hành, tinh thần cổ vũ tích cực từ ba mẹ.

Đặc biệt chú ý là môn Toán, môn học đóng vai trò quan trọng đối với chương trình học tập và đời sống hằng ngày, đòi hỏi các con thường xuyên rèn luyện, phát triển tư duy logic.

Trong những khóa học toán tại Khan Academy, học sinh được tiếp cận với các bài toán tư duy song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, vừa khai phóng được tư duy logic vừa nâng cao trình độ tiếng Anh. Chương trình học bám sát với chương trình giáo dục phổ thông 2018 nên cha mẹ yên tâm rằng các con được ôn tập song song với việc học trên lớp. 

Dẫu thời gian lo toan, chăm sóc gia đình bận rộn như thế nào thì với Khan Academy, cha mẹ có thể tranh thủ cùng con học ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ thời điểm nào bởi tất cả các khóa học đều miễn phí trọn đời và diễn ra trực tuyến. 

Ngoài các môn học theo chương trình giáo dục phổ thông, Khan Academy Vietnam cung cấp những khóa học rèn luyện kỹ năng mềm vô cùng cần thiết cho học sinh. Mới đây nhất là khóa học An toàn Internet.

>> Lắng nghe hành trình phụ huynh đồng hành cùng con thành thạo tiếng Anh thông qua các khóa học toán tiếng Anh tại Khan Academy Vietnam!

Tạo sự hứng thú trong học tập

Đối với các em học sinh, trường lớp chắc chắn trở nên vô cùng khô khan khi so sánh với các địa điểm du lịch, vui chơi trong kỳ nghỉ hè. Vậy nên, thực hiện một số thay đổi trong quá trình học tập của con nhằm tạo sự hứng khởi là vô cùng cần thiết.

Trước thềm năm học mới, cha mẹ có thể tranh thủ một buổi tối rảnh rỗi cùng con ôn những kỷ niệm vui vẻ với trường lớp, bạn bè trong năm học cũ để con cảm thấy thích thú, mong muốn trở lại trường học, ví dụ như hội chợ, sự kiện văn nghệ,… Ngoài ra, cùng con sáng tạo trang trí góc học tập theo sở thích hay làm thủ công những dụng cụ học tập là một giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Xác định tâm lý sẵn sàng cho con

Bất ngờ chuyển đổi từ trạng thái vui chơi thỏa thích sang chế độ học hành nghiêm túc có thể gây sự khó chịu, chống đối ở con trẻ. Điển hình là một số tình huống “dở khóc dở cười” phổ biến giai đoạn đầu năm học khi các em học sinh khóc lóc, giằng cho với cha mẹ, thầy cô mà  nhất quyết không chịu vào học.

Nhằm tránh gây sự căng thẳng, mệt mỏi cho bản thân và con cái khi đến trường, phụ huynh nên trò chuyện với con một khoảng thời gian trước khi bắt đầu năm học, rằng việc học là vô cùng quan trọng, rằng cha mẹ sẵn sàng đồng hành giúp đỡ khi con vướng mắc khó khăn, vấn đề. Như vậy thì các em mới có thể chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng bước vào hành trình tri thức. 

Hy vọng với những bí quyết “nhỏ mà có võ” Khan Academy Vietnam đã cung cấp bên trên, các bậc phụ huynh có thể giúp các bạn học sinh nhanh chóng bắt nhịp với năm học mới! Chúc các em học sinh học tập thật chủ động, tích cực và tiến bộ từng ngày cùng Khan Academy.

>> Nhấn ngay để cùng con tham gia vào mạng lưới 100,000+ học sinh vui hè, vui học trên toàn quốc của chương trình Khan Academy Vietnam!

Tham khảo về cách mà Khan Academy Vietnam đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trên con đường tiếp cận giáo dục bình đẳng qua các bài viết sau đây!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...