Phụ huynh không biết tiếng Anh dạy con học tiếng Anh thành thạo nhờ Khan Academy

“Một người mẹ không biết tiếng Anh, đôi lúc nhìn thấy hai con “cãi nhau” bằng ngôn ngữ khác, chị thấy vui lắm, để con thích học tiếng Anh và tiếp cận với những nguồn học liệu quốc tế, công sức bỏ ra bước đầu thành công rồi”. – Lời chia sẻ chân thành chan chứa niềm tự hào từ chị Phương – người mẹ kiên trì, nhẫn nại trên con đường đồng hành cùng con học Khan Academy.

Nghịch lý hai người mẹ không biết tiếng Anh dạy con học tiếng Anh

Người làm cha mẹ có sức mạnh vô hình để cố gắng trang bị cho con những kỹ năng và kiến thức để con tự tin vững bước trong tương lai. Điều này không phải ngoại lệ với hai người mẹ trong cộng đồng Mọt Khan – cộng đồng người dùng Khan Academy tại Việt Nam: Chị Phương (mẹ của hai bạn Phương Thảo, Duy Anh) và mẹ Hồng Nhung (mẹ của hai bạn Khánh Chi, Duy Sơn), học thêm một ngoại ngữ là mở thêm một con đường để tiếp cận tri thức thế giới dễ dàng hơn, để con được bay xa và làm những điều con yêu thích. Tuy mỗi người có điều kiện và hoàn cảnh riêng, nhưng tựu chung việc sử dụng Khan Academy là công cụ mà hai mẹ lựa chọn để hướng dẫn con tiếp cận những kiến thức chất lượng quốc tế mà hoàn toàn không mất phí.

Ngoại ngữ lại chính là trở ngại ban đầu…

Khi đã có công cụ trong tay, hai mẹ xác định điều cần làm là sử dụng “công cụ” Khan Academy cho hai con học hiệu quả. Và đây là lúc yếu điểm không biết tiếng Anh trở thành nguyên nhân trì hoãn hay cản trở chị Phương, chị Nhung, các con khai thác học liệu Khan Academy. Trở ngại về ngôn ngữ đã từng khiến chị Nhung trăn trở suýt bỏ lỡ cơ hội tiếp cận với Khan Academy: “Thông qua internet, mình tìm được Khan Academy. Thời gian đầu mình có lập 1 tài khoản cho con học thử nhưng không biết cách sử dụng nên việc học trên Khan Academy chưa thường xuyên, chủ yếu là theo dõi thông tin của Khan Academy.”

Đối với chị Phương, tuy đã biết tới Khan Academy từ lâu, nhưng vì bản thân và hai con chưa đủ vốn tiếng Anh để hiểu và học trên đây nên việc sử dụng Khan Academy đã từng rơi vào trì hoãn.

Khó khăn nào cũng có cách giải quyết…

Nghĩ về tương lai muốn cho con nhiều lựa chọn và hướng đi khác khi con có ngoại ngữ. Chị Phương chia sẻ với đội ngũ: ” “Chị luôn cố gắng tìm ra những nguồn học liệu trên mạng mà uy tín, đồng hành học cùng con không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc”. Bởi thế, chị Phương đã dành phần lớn thời gian cùng chồng để giúp hai con cải thiện tiếng Anh bằng 3 điều sau trước khi học Khan Academy:
– Làm quen với các con số, phép tính bằng tiếng Anh thông qua Khan Kids (ứng dụng miễn phí của Khan Academy dành cho học sinh từ 3-8 tuổi, hoàn toàn bằng tiếng Anh)
– Cho con luyện nghe và học từ vựng cùng con mỗi ngày.
– Cuối tuần, đưa con từ Bắc Giang xuống Hà Nội để đi “săn Tây” thực hành.
Chị Phương nói thêm: “Tháng 5/2022, chị lại nghe tới Khan Academy nhưng lần này là Khan Academy Vietnam, tham gia một dự án mùa hè mà KAV tổ chức. Hai con hào hứng lắm! Sau khi tham gia dự án ấy, Thảo và Duy Anh bắt đầu sử dụng Khan Academy đều đặn. Tuy nhiên, vấn đề về vốn tiếng Anh vẫn ở đó, nhiều bài trên Khan Academy bằng tiếng Anh con chưa thực sự hiểu để làm. Chị tiếp tục tìm kiếm giải pháp bằng cách cho con giải Toán song song bằng tiếng Việt và tiếng Anh, nếu con không hiểu bài tiếng Anh thì chuyển sang tiếng Việt để hiểu logic để làm quen các ngôn ngữ Toán.”
Cũng bắt đầu chính thức sử dụng Khan Academy thông qua dự án Trường hè Mọt Khan, bắt đầu hè năm 2022, ba mẹ con chị Nhung bắt đầu đăng ký tham gia và được các thầy cô hướng dẫn học nhiệt tình, hai con cũng dần quen với cách học với Khan Academy. Thấy con thích học trên Khan Academy, chị Nhung tiếp tục cho 2 bạn theo Lớp học mở Khan Tinh Thông – là dự án giao bài tập hàng tuần trên Khan Academy. Tuy có lúc bận việc học trên trường, nhưng bằng cách động viên, tạo động lực cho hai con, nhìn chung Khánh Chi và Duy Sơn vẫn giữ được thói quen và hứng thú với nền tảng học tập này.

Trong quá trình đồng hành cùng con, chính phụ huynh cũng rút ra được nhiều bài học

Thành quả sự đến với những người kiên trì và kỷ luật. Hai gia đình của chị Phương và gia đình chị Nhung đã có những kết quả tích cực trong việc học tập cùng Khan Academy nói riêng và ngoại ngữ nói chung. “Tới bây giờ, chị tự tin hiện tại hai bạn nhà chị có thể giao tiếp, làm được các bài Toán bằng tiếng Anh, trong khi chị cũng biết thêm một vài câu giao tiếp cơ bản trong quá trình dạy con. Chặng đường đồng hành cùng con tuy vất vả, nhưng thật may mắn khi có chồng cùng đồng hành cũng như tìm được những công cụ học tập như Khan Academy.” – Chị Phương chia sẻ.
“Mình xác định việc dạy học con là đường dài, vậy nên cần sự kiên trì, không bỏ cuộc trong giai đoạn đầu nếu như con chưa thích hoặc gặp khó khăn, chủ động tìm hiểu, hướng dẫn và khuyến khích con sử dụng. Điều quan trọng mà phụ huynh như mình cần ràn luyện là sự kiên nhẫn và tin tưởng vào con. Thời gian đầu, mình theo sát hai con, đến khi con đã có thói quen với việc sử dụng Khan Academy rồi thì có thể để con tự chủ động học.” – Chị Nhung chia sẻ về quan điểm dạy con của mình.
Chị Nhung chia sẻ thêm: “Mình mù công nghệ nên thường liên lạc hỏi và được các thầy cô, tình nguyện viên của KAV hướng dẫn, chọn lớp phù hợp để học. Hai con đã tham gia Khan Tinh Thông. Khánh Chi cẩn thận hơn thì chọn học Mọt Siêng Năng, Duy Sơn nhanh nhạy hơn thì chọn học Mọt Tăng Tốc. Cảm ơn KAV giúp bố mẹ “gà tiếng Anh, gà gông nghệ” như mình đồng hành cùng con trong học tập Khan Academy”.

Lời kết

Và đó là những lời chia sẻ hết sức chân tình từ hai người mẹ trong cộng đồng Khan Academy. Để đồng hành cùng con tại nhà thành công thì tính kiên trì, niềm tin vào chính mình và con của mình là yếu tố không thể thiếu. Đừng bao giờ bắt đầu nếu bạn nghĩ rằng mình không làm được, cứ đi từng bước nhỏ bền bỉ rồi sẽ có ngày tới đích.

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Sự Kiện “Chinh Phục Kỳ Thi Digital SAT với Phương Pháp Tự Học Độc Đáo trên Khan Academy”

Tối Chủ Nhật ngày 21/1/2024, Sự kiện trực tuyến “CHINH PHỤC KỲ THI DIGITAL SAT...

Bạn trẻ vượt “nửa vòng trái đất” để tham gia hỗ trợ học sinh Việt Nam chinh phục kỳ thi SAT

“Để giúp các bạn khác không bị bỡ ngỡ và vội vàng khi thi SAT...