Làm sao để đảm bảo sử dụng Internet an toàn cho cả gia đình?

Tại Việt Nam, số lượng người dùng Internet ngày càng tăng cao và nguy hiểm hơn là độ tuổi bắt đầu trải nghiệm không gian mạng đang giảm dần. Trước tình trạng rủi ro lừa đảo trực tuyến tiềm tàng mọi nơi, bài toán đặt ra là làm sao để đảm bảo sử dụng Internet an toàn cho cả gia đình.

Trong bài viết sau đây, Khan Academy Vietnam sẽ giới thiệu ba hoạt động mà gia đình nên làm để cả nhà trở thành những công dân số văn minh, hạnh phúc!

Nhấn ngay để tìm hiểu về giải pháp an toàn Internet cho cả nhà hiệu quả nhất!
Nhấn ngay để tìm hiểu về giải pháp an toàn Internet cho cả nhà hiệu quả nhất!

Tích cực và chủ động cập nhật thông tin

Theo Bộ Công an khuyến cáo, các chiêu trò lừa đảo trực tuyến hiện nay vô cùng phức tạp, tinh vi, với 24 hình thức nhắm đến mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người già đến học sinh, sinh viên, người đi làm. Đáng quan ngại là đa số các nạn nhân thậm chí không nhận thức được bản thân bị lừa đảo cho đến khi tin tặc đã “cao chạy xa bay”.

Điều này đặt ra yêu cầu bức thiết đối với mọi người là chủ động nắm bắt thông tin về các chiêu trò của tội phạm mạng ngày nay để đặc biệt nâng cao cảnh giác và cách phòng ngừa, xử lý khi đối diện với lừa đảo trực tuyến.

Từ những hoạt động đời thường trong cuộc sống gia đình, dù là con trẻ hay phụ huynh đều có thể cùng nhau tìm hiểu, cập nhật kiến thức, như xem thời sự, đọc sách báo,…

>> Tìm hiểu thông tin về lừa đảo trực tuyến và cách phòng tránh, giải quyết ngay tại đây!

Chia sẻ để thấu hiểu

Báo cáo cho thấy hơn 70% trẻ em từng có trải nghiệm không mong muốn khi sử dụng Internet. Vậy nên, việc tạo không gian mở cho con trẻ và phụ huynh chia sẻ với nhau là vô cùng cần thiết để vừa đảm bảo trải nghiệm Internet an toàn, an tâm cho cả nhà vừa gắn kết tình cảm gia đình.

Chỉ cần một buổi tối các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, dành thời gian chia sẻ về trải nghiệm trực tuyến của bản thân hay thảo luận về những khó khăn, thắc mắc khi sử dụng Internet. Như vậy thì cả nhà đều nâng cao được nhận thức, hành động sử dụng Internet an toàn, đúc rút từ đa dạng góc nhìn và kinh nghiệm thực tiễn phong phú.

Đặc biệt chú ý rằng đối với con trẻ, cha mẹ cần chia sẻ trên tinh thần tôn trọng và định hướng thay vì kiểm soát, cấm đoán hoàn toàn các trải nghiệm không gian mạng của con. Phụ huynh nên trao đổi, thống nhất với con cái về thời gian, địa điểm, mục đích sử dụng các thiết bị điện tử sao cho phù hợp. 

Tham gia khóa học An toàn Internet

Đa số người dân Việt Nam học sử dụng Internet an toàn bằng cách tự học hay truyền tai cho nhau. Việc này mang rủi ro nhất định khi các thông tin thiếu sự kiểm duyệt chuyên môn, thậm chí có thể sai lệch về kiến thức.

Để có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng trên không gian mạng cho gia đình từ nền tảng cơ bản nhất, điều quan trọng là lựa chọn tham gia một khóa học an toàn Internet mang tính cập nhật với thời đại và tính xác thực bởi các chuyên gia về an ninh mạng.

Dành riêng cho người Việt học tập về an toàn trên không gian mạng, Khan Academy Vietnam phát hành khóa học An toàn Internet phiên bản tiếng Việt hoàn toàn trực tuyến, miễn phí. Thông qua các video bài giảng tổng cộng 90 phút học tập, người học được tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng về 06 chủ đề: Bảo mật tài khoản, Duyệt web an toàn, Bảo mật thiết bị, Nhận biết các hình thức lừa đảo, tấn công qua mạng, Kỹ thuật mã hóa dữ liệu, Giao thức Internet an toàn.

Ngoài các bài kiểm tra kiến thức dựa trên tình huống thực tế, các chuyên gia từ Google, Tumblr đồng thời phân tích về những dấu hiệu tiềm tàng rủi ro lừa đảo khi sử dụng Internet hằng ngày và biện pháp pháp ngăn chặn, đối phó.

Ứng dụng phương pháp Mastery Learning (Học để thành thạo), khóa học An toàn Internet của Khan Academy được thiết kế cá nhân hóa theo khả năng của mỗi cá nhân, đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều thành thạo về an toàn Internet sau khi hoàn thành khóa học.

>> Đăng ký tham gia khóa học an toàn Internet ngay tại đây!

Để cập nhật các kiến thức về an toàn Internet cho cả gia đình, tham khảo những bài viết sau đây:

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...