Thích ứng và sáng tạo với công nghệ trong giảng dạy cùng các cô giáo trường Tiểu học Xuân Sơn

Thời điểm cận kề Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, không chỉ bộn bề với công việc giảng dạy, các thầy cô trường Tiểu học Xuân Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh còn tất bật chuẩn bị những tiết mục văn nghệ đặc sắc để hòa chung không khí của ngày lễ ý nghĩa này. Tuy vậy, cô Phượng và cô Năm vẫn vô cùng nhiệt tình sắp xếp thời gian cho đội ngũ Khan Academy Vietnam một buổi gặp mặt trò chuyện thật đáng nhớ!

Dù chỉ thông qua một buổi trò chuyện khá ngắn, nhưng đội ngũ KAV đã phần nào thấu hiểu những khó khăn và sự cố gắng không ngừng để thích ứng, để sáng tạo với công nghệ trong giảng dạy của cô Phượng và cô Năm trong những năm vừa qua.

DỊCH BỆNH KHÓ KHĂN ĐÓ!

NHƯNG CÔ TRÒ LUÔN CÙNG NHAU “CHIẾN ĐẤU”

 

Chỉ mới 2 năm trước thôi khi cả nước gồng mình chống dịch, việc giảng dạy của giáo viên đã gặp phải vô vàn những khó khăn. Cô Phượng vẫn còn nhớ như in thời gian đó khi mà cả cô trò phải đột ngột chuyển từ hình thức giảng dạy và học tập trực tiếp sang Online qua màn hình máy tính. Cô bồi hồi chia sẻ:

“Thời gian đầu năm 2020 khi Covid mới bùng nổ, đợt đó vừa nghỉ Tết xong thì các cô chuẩn bị tinh thần dạy học trực tuyến luôn. Thời gian đầu quả thực rất khó khăn vì các cô chưa quen sử dụng các nền tảng giảng dạy trực tuyến.”

Tuy nhiên, với kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều năm hướng dẫn học sinh đội tuyển Toán Tin tham gia các kỳ thi toán Violympic trên mạng, cô Phượng rất nhanh đã thích ứng với hình thức giảng dạy mới này. Cô còn chia sẻ rằng, các bạn học sinh dù ở độ tuổi nhỏ nhưng rất “nhạy” với công nghệ và sẵn sàng cùng với cô vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Cô trò có bỡ ngỡ trong mấy ngày đầu nhưng sau đó “lại đâu vào đó”!

Cô Phượng còn nói vui rằng “Cô đứng tuổi rồi nhưng vẫn chiến đấu được!”. Dù bắt đầu công tác từ nhiều năm về trước, cô Phượng trong mắt đội ngũ KAV luôn là cô giáo của “Thời đại mới – Thời đại công nghệ”. Cô không chỉ thích ứng nhanh mà còn không ngừng tìm tòi và khám phá để áp dụng công nghệ trong việc giảng dạy và giúp đỡ học sinh ngay cả trong thời gian học sinh tự học ở nhà.

Chính vì vậy, khi đoàn Khan Academy Vietnam lần đầu về giới thiệu chương trình và nền tảng này tới trường Tiểu học Xuân Sơn, dù dịch Covid đã được đẩy lùi, cô Phượng đã không bỏ lỡ cơ hội kết hợp công nghệ vào giảng dạy tiện lợi này. Cô chia sẻ rằng, đầu năm học cô mở lớp, lập tài khoản và mật khẩu cho các con và thông báo trên nhóm Zalo cho phụ huynh. Hoạt động học tập trên Khan đã nhận được rất nhiều sự đón nhận nhiệt tình từ cả phụ huynh và học sinh. Và ngay cả bản thân cô Phượng cũng rất “phấn khởi”.

 

“Ngay cả cô cũng chịu khó xem video trên Khan,
để tìm những video mở rộng cho học sinh. Có bài nào hay,
cô lại gửi link video vào nhóm phụ huynh và học sinh.”
 Cô Phạm Thị Hồng Phượng.

 

Khi được hỏi về điều gì đã giúp đỡ cô nhiều nhất khi áp dụng Khan vào dạy học, chẳng cần mất vài ba phút suy nghĩ, cô Phượng trả lời chắc nịch rằng: “Trên Khan, phần đánh giá năng lực của học sinh và điểm chuyên cần tính bằng tổng số thời gian học rất hữu ích. Khi nhìn vào đó, các con sẽ biết được phần nào mình chưa ổn để ôn tập lại và cô cũng biết năng lực của từng học sinh để kịp thời giúp đỡ. Cô còn hay chụp lại màn hình phần đánh giá để cập nhật tình hình của các con cho bố mẹ.”

BÌNH THƯỜNG MỚI! SÁNG TẠO MỚI!

 

Dịch bệnh qua đi, các em học sinh háo hức trở lại trường lớp và trực tiếp trò chuyện cùng thầy cô và bè bạn sau bao ngày chỉ nhìn thấy nhau qua màn hình máy tính nhỏ bé. Những khó khăn trong học tập và giảng dạy như dần chìm vào quên lãng. Nhưng những thay đổi tích cực trong học tập của các bạn học sinh và việc áp dụng công nghệ hiện đại “đan xen” với phương pháp giảng dạy truyền thống vẫn được phát huy tích cực trong nhà trường.

“Làm thế nào để giúp học sinh tìm được niềm vui trong học tập?”. Đây chắc hẳn là câu hỏi mà mọi thầy cô luôn tìm kiếm câu trả lời. Mỗi người qua quá trình giảng dạy lại có cho mình những phương pháp riêng để khơi gợi hứng thú cho học sinh. Cô Năm cũng vậy, cô luôn coi sự sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng của giảng dạy.

Qua chia sẻ, đội ngũ KAV rất vui mừng khi được nghe cô kể về sự giúp đỡ của nền tảng Khan trong việc sáng tạo nội dung và hoạt động giảng dạy trên lớp. Sau khi giảng nội dung kiến thức, cô sẽ cố gắng đan xen một vài hoạt động nho nhỏ ví dụ như một trò chơi có thưởng để tất cả lớp tích cực tham gia. Những phần quà có cần gì phải to tát đâu, chỉ cần là một cái bút mới, quyển vở mới là các em nhỏ đã vui hết cả ngày, tựa như công sức học tập chăm chỉ của mình đã được công nhận vậy!

“Để áp dụng công nghệ vào giảng dạy, giáo viên cần phải
nắm bắt được các chức năng có trong nền tảng để hướng dẫn cho
học sinh và lựa chọn được hình thức dạy học phù hợp với từng học sinh”
                                                                             Cô Phạm Thị Năm.

 

Cô Năm say sưa kể về những buổi học về phép tính hay học về góc, sau khi đã giảng bài xong xuôi, cô mời một vài bạn lên trực tiếp làm bài trên Khan bằng máy tính của cô và chiếu cho cả lớp xem. Các bạn nhỏ vừa thích thú khi được áp dụng cả thiết bị công nghệ vào việc học, vừa có thể áp dụng luôn kiến thức vừa học vào bài. Sáng tạo trong giảng dạy đối với cô Năm không chỉ là để khiến lớp học sôi động hơn mà còn để tìm ra cách quản lý lớp hiệu quả hơn, và tìm ra cách học phù hợp với cá nhân từng học sinh.

“Khi học toán trên lớp, cả lớp có đến 40 học sinh, cô không thể nào đến từng bàn học sinh để kiểm tra được. Nên khi về nhà, ngoài bài tập trên lớp, các con làm bài trên Khan, Khan giúp thống kê kết quả của các con, lúc bấy giờ cô cũng nắm được các con đang hụt kiến thức ở phần nào để thiết kế hoạt động bổ trợ phù hợp ở trên lớp.” Cô Năm chân thành chia sẻ.

Trong hành trình mang đến nguồn học liệu mở miễn phí cho 22 triệu học sinh Việt Nam, Khan Academy Vietnam vinh hạnh được đồng hành cùng các thầy cô Trường Tiểu học Xuân Sơn từ những ngày đầu tiên. Đây quả là một hành trình đáng nhớ. Và trong những chặng đường tương lai, Khan Academy Vietnam luôn mong muốn tiếp tục là một “trợ thủ đắc lực” cho các thầy cô trong công tác giảng dạy và quản lý lớp, giúp mang đến trải nghiệm giảng dạy và học tập tốt hơn cho giáo viên và học sinh Việt Nam. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Khan Academy kính chúc các Quý Thầy Cô dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc để tiếp tục dẫn dắt nhiều thế hệ học trò Việt Nam hoàn thiện bản thân và vươn ra thế giới!

Bài viết liên quan

Học trực tuyến giúp thu hẹp khoảng cách giáo dục

Trong 2 năm trở lại đây, việc truy cập khóa học trực tuyến ngay tại...

Chuyển đổi số trong giáo dục có tầm quan trọng như thế nào?

Chuyển đổi số trong giáo dục hiện đã được nhà trường và phụ huynh đặc...

Xu hướng ứng dụng công nghệ trong dạy và học tại Việt Nam

Việc đưa công nghệ thông tin trong giảng dạy và tiếp thu kiến thức đang...

Phụ huynh phải bốc thăm giành suất vào trường công cho con

Trong hai ngày 27-28/8, khoảng 700 phụ huynh phải bốc thăm để giành suất cho...

Mất ăn mất ngủ vì phải bốc thăm suất học mầm non ở Hà Nội

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt gần...

Vì sao nhiều thí sinh điểm cao lại từ chối học đại học

Hàng trăm thí sinh có mức điểm cao đã quyết định không xét tuyển ĐH...