Xu hướng ứng dụng công nghệ trong dạy và học tại Việt Nam

Việc đưa công nghệ thông tin trong giảng dạy và tiếp thu kiến thức đang được đẩy mạnh trong các cơ sở giáo dục, dự báo đây sẽ tạo ra “làn sóng” chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Cụm từ nói về việc áp dụng công nghệ trong giáo dục – EdTech (viết tắt của Education Technology) đã và đang tiếp tục trở thành cụm từ phổ biến toàn cầu. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, với sự hỗ trợ từ Internet và các nền tảng giáo dục trực tuyến, việc sử dụng công nghệ để ứng dụng trong việc dạy và học đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều và đang dần trở thành một xu thế chủ đạo trong một nền giáo dục hiện đại. 

Việc ứng dụng dạy học trực tuyến giúp cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao chất lượng dạy học và hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục cho học sinh, tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc. Nắm bắt được xu thế dạy học trên toàn cầu, Việt Nam đã có ban hành chính thức về: Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên trong Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Sáng 06/02, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với nền tảng giáo dục trực tuyến Khan Academy về hoạt động Chương trình Khan Academy Vietnam. Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học chia sẻ, trên cơ sở là Thông tư 21 năm 2014 và Thông tư 09 ban hành năm 2021, có thể sử dụng học liệu Khan Academy cung cấp như một nguồn tài nguyên để phục vụ các công việc cho không chỉ học sinh phổ thông mà còn liên thế hệ (sử dụng cho các gia đình để sử dụng như nguồn học liệu dạy con, ông bà cùng học, cha mẹ cùng học). 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với nền tảng giáo dục trực tuyến Khan Academy về hoạt động Chương trình Khan Academy Vietnam vào sáng 06/02/2023

Với mục tiêu hỗ trợ Đề án 1373 của Chính phủ về việc xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 – 2030; Đề án 131 của Chính phủ về tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến 2030 và theo hướng dẫn từ Thông tư 09/2021 của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến, đại diện của Khan Academy đã báo cáo Thứ trưởng về việc nghiên cứu và đưa vào áp dụng mô hình trường học mở (Open School) sử dụng nền tảng Khan Academy. Mô hình giúp các cơ sở giáo dục thực hiện chuyển đổi số trong quản lý dạy và học.

Hiểu một cách đơn giản thì chuyển đổi số trong giáo dục chính là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến giúp nâng cao trải nghiệm của người học; cải thiện những phương pháp giảng dạy cũng như tạo môi trường để học tập thuận tiện nhất. Và đây sẽ là xu thế trong ngành giáo dục thời gian tới. Việc triển khai rộng rãi và triển khai như thế nào cho hiệu quả là vấn đề lâu dài mang tính chiến lược, gắn với những cải cách mạnh mẽ, triệt để trong giảng dạy, học tập và quản lý đào tạo.

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Xây dựng bộ kỹ năng sống của thời đại mới

Xã hội liên tục phát triển nên con cần thích ứng tốt với những sự...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Mở khoá “bí kíp” học từ vựng Toán Tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những yếu tố giúp con học tốt môn Toán bằng Tiếng Anh chính...