3 bí kíp giúp con chinh phục Toán Lớp 5 – Sẵn sàng chuyển cấp

Toán Lớp 5 theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo có số lượng kiến thức lớn và độ khó hơn hẳn so với Toán Lớp 4. Bên cạnh đó, chương trình Lớp 5 còn là nền tảng quan trọng cho bậc THCS, vậy nên việc nắm chắc kiến thức Toán Lớp 5 sẽ giúp con nhanh chóng bắt kịp với chương trình Toán Lớp 6 sau này. Để giúp con hoàn toàn nhuần nhuyễn kiến thức Toán Lớp 5, ba mẹ hãy tham khảo các “bí kíp” sau đây nhé!  

1. Nắm bắt trọng tâm kiến thức Toán lớp 5

Đầu tiên, ba mẹ và con cần hiểu rõ cấu trúc chương trình Toán Lớp 5 để có kế hoạch học tập phù hợp. Theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Toán Lớp 5 bao gồm những phần kiến thức trọng tâm về phân số,i số thập phân, toán tỉ lệ, các bài toán chuyển động đều, đại lượng về thể tích, thời gian, khối lượng, độ dài, diện tích và bài toán về hình phẳng cũng như hình học không gian. 

Ngoài ra, các kiến thức Toán con học ở Lớp 4 cũng có liên quan chặt chẽ với nội dung Toán ở Lớp 5. Chẳng hạn như ở Lớp 4, con học cách chuyển đổi đơn vị thời gian thì lên Lớp 5, con cần vận dụng đơn vị kiến thức này để giải các bài toán về chuyển động đều. Vì vậy, ôn tập nội dung đã học ở Toán Lớp 4 rất quan trọng. 

Trước khi bắt đầu làm quen với kiến thức mới, con có thể ôn lại kiến thức cũ ngay trong phần ôn tập ở chương đầu của Toán Lớp 5 trên Khan Academy. Chương ôn tập được biên soạn trọng tâm và cô đọng nên con chỉ cần dành ra 30-50 phút là đã hoàn thành phần “khởi động” cho chương trình mới rồi!

Một bài giảng ôn tập về phân số trước khi con học kiến thức mới

2. Phân chia thời gian học tập khoa học

Vì mỗi trẻ có một tốc độ học và khả năng tiếp thu kiến thức mới khác nhau nên khó có thể đặt ra quy định cụ thể rằng con phải học Toán bao lâu trong một ngày. Hơn thế, theo một nghiên cứu xoay quanh vấn đề tập trung của trẻ nhỏ, kể cả khi lên Lớp 5, khả năng duy trì sự chú ý của con tốt lên thì con vẫn thường gặp khó khăn trong việc tập trung trong thời gian dài.

Hiểu được khó khăn đó, Khan Academy diễn giải lý thuyết Toán một cách dễ hiểu và phân chia nội dung hợp lý, sao cho con chỉ cần học một đơn vị kiến thức trong khoảng 3-8 phút, sau đó, con có thể dành thời gian làm bài luyện tập. Với bài giảng được chia nhỏ, Khan Academy khuyến khích con duy trì thói quen học tập mỗi ngày mà không gặp quá nhiều áp lực về khối lượng kiến thức và bài tập. 

Một bài giảng 7 phút về diện tích hình tam giác với hình vẽ sinh động

3. Ôn tập lý thuyết và thực hành có chiến lược

Sau khi học kiến thức mới, việc ôn tập là và thực hành có chiến lược sẽ giúp con nâng cao hiệu quả học tập và tiết kiệm thời gian ôn luyện. Với mục tiêu của chương trình giáo dục ngày càng hướng đến tính ứng dụng, ba mẹ hãy khuyến khích con thử sức với nhiều dạng bài tập, đặc biệt là những bài toán ứng dụng cao, cần tư duy nhiều bước chứ không chỉ đơn thuần áp dụng công thức nhé! Những bài luyện tập với yêu cầu tổng hợp kiến thức cao hơn cũng sẽ giúp con đánh giá đúng hơn về mức độ hiểu bài của bản thân và từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả hơn (VD: dành nhiều thời gian hơn cho những phần kiến thức/ kỹ năng còn chưa thành thạo).

Dưới đây là 1 bài toán yêu cầu tư duy nhiều bước và sự linh hoạt trong áp dụng lý thuyết:

Một câu hỏi trong bài tập chương 4, Toán Lớp 5 trên Khan Academy

Như ba mẹ thấy, đề bài không yêu cầu con tính vận tốc đơn thuần của một chuyển động, mà con phải tính vận tốc trung bình của 2 chuyển động diễn ra với tính chất khác nhau. Lần đầu gặp bài toán như vậy, các con sẽ mất khá nhiều thời gian để tư duy hướng giải và cũng có thể mất kiên nhẫn vì thấy khó. Tuy nhiên, với mọi bài tập, Khan Academy luôn đưa ra gợi ý một bài giải đầy đủ từng bước để con có thể hiểu rõ bản chất bài toán.

Gợi ý 12 bước giải chi tiết của câu hỏi trên

Qua ví dụ trên, ba mẹ có thấy rằng vấn đề chính không phải là con chưa trả lời đúng câu hỏi tại thời điểm đó, mà trọng điểm là con chưa hiểu sâu và vận dụng linh hoạt các phép toán và công thức mới được học. Để giúp con vượt qua vướng mắc này, Khan Academy gợi ý cho con “chiến lược” thực hành với phương pháp học tập tinh thông “Mastery learning”. 

> Tìm hiểu về triết lý học tập tinh thông “Mastery learning” của Khan Academy

Với mỗi lần làm bài tập chương hoặc bài kiểm tra toàn khóa học, con sẽ được trả một bảng kết quả về sự thay đổi trong các kỹ năng. Con sẽ thấy rõ đơn vị kiến thức nào con nắm chưa vững thông qua tỷ lệ phần trăm tinh thông. Lúc này, Khan Academy sẽ gợi ý bài học đúng trọng tâm của phần kiến thức đó con cần cải thiện. Sau khi học lại và làm lại bài, con sẽ thấy sự thay đổi rõ ràng qua sự thay đổi cấp độ kỹ năng và số liệu phần trăm tinh thông.

Lần đầu làm bài tập chương con chỉ đạt được 50% tinh thông, Khan gợi ý những bài học cần thiết
Sau khi học lại, con làm bài và lên được tới 80% tinh thông, các kỹ năng khác cũng tăng cấp theo

Sau khi nắm vững kiến thức và các dạng bài tập, con cần duy trì thói quen làm Toán, ôn tập các kiến thức để nhớ lâu hơn. Ngoài ra, con cũng có thể tham gia Lớp Học mở Khan Tinh Thông miễn phí giúp bổ trợ kiến thức môn Toán cùng cộng đồng học sinh các khối lớp.

Với sự đồng hành của Khan Academy, con có thể học Toán Lớp 5 miễn phí mọi lúc mọi nơi và học với tốc độ phù hợp với khả năng của bản thân. Từ đó, con sẽ tự tin hơn khi bước vào Lớp 6.

> Tham khảo chương trình Toán Lớp 5 trên Khan Academy ngay tại đây!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...