Cách ​​học giỏi Toán cùng Khan Academy: Tinh thông Toán học chỉ với 4 bước

Học Toán là một cuộc hành trình thú vị bắt đầu bằng sự tò mò và sự hứng thú, nhưng sẽ nhanh chóng trở thành một công việc đầy thách thức. May mắn thay, Khan Academy – nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí với đa dạng tài nguyên và công cụ học Toán thông minh sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho  học sinh ở mọi trình độ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một lộ trình đơn giản giúp cha mẹ đồng hành cùng con học tập hiệu quả với Khan Academy để trở thành một bậc thầy Toán học nhé!

Bước 1: Tạo niềm yêu thích với môn toán

“Bật mí” với phụ huynh, Khan Academy với lợi thế là một nền tảng trực tuyến, cung cấp các bài giảng dưới dạng video đi kèm âm thanh và hình ảnh sinh động, hiệu ứng vui nhộn sẽ giúp việc học Toán trở nên thú vị và bớt phần khô khan.

Theo Tạp chí Khoa học Giáo dục Việt Nam, việc kết hợp lý thuyết, công thức và các tài liệu hình ảnh trên nền tảng giáo dục trực tuyến sẽ giúp con tiếp thu môn Toán hiệu quả hơn qua việc dễ dàng hình dung cách áp dụng các khái niệm Toán vào thực tế, đồng thời rèn luyện quản lý tốc độ học tập của riêng mình mà không phụ thuộc vào tốc độ giảng dạy của giáo viên. 

Bên cạnh đó, cách học Toán này còn khuyến khích tư duy sáng tạo và xây dựng lòng tự tin trong quá trình phát triển kỹ năng Toán học. Kết quả là, khả năng tiếp thu kiến thức Toán của trẻ sẽ được nâng cao, đồng thời khả năng tư duy và khả năng phân tích vấn đề cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Bước 2: Có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng

Tiếp theo, phụ huynh cần cùng con xác định rõ mục tiêu học tập và chia nhỏ thành các mốc nhỏ hàng ngày hoặc hàng tuần. Bằng cách này, con sẽ có thêm động lực để cố gắng và cha mẹ cũng sẽ kịp thời ghi nhận tiến bộ của con. Trên nền tảng Khan Academy, mỗi khóa học được tổ chức thành các chương học, và trong mỗi chương lại chứa những phần kiến thức nhỏ hơn. 

Kiến thức được chia thành các mục nhỏ trên Khan Academy giúp con tiếp thu tốt hơn

Qua mỗi video bài giảng, con sẽ được làm bài luyện tập để xác định rõ kiến thức đã nắm vững, những khái niệm chưa hiểu rõ, và những kỹ năng cần được cải thiện. Từ đó, cha mẹ và con sẽ xác định được điểm mạnh và điểm yếu để có kế hoạch học tập cải thiện.

Ngoài ra, cha mẹ có thể theo dõi tiến trình học tập của con trên Khan Academy đều đặn. Hệ thống sẽ thống kê thời gian học tập, kết quả bài luyện tập và đánh dấu những phần kiến thức cần bổ sung thêm. 

> Giải mã ý nghĩa các ký hiệu trên Khan Academy

​Bước 3: Tạo thói quen luyện tập thường xuyên 

Khi học Toán, việc thực hành là vô cùng cần thiết để con thành thạo kiến thức và biết cách ứng dụng trong thực tế. Như đã được đề cập trong bài viết, mọi hoạt động học tập của con đều được ghi lại và lưu trữ trong hồ sơ học tập trên Khan Academy. Từ đó, Khan Academy sẽ phân tích và đề xuất các hoạt động, bài tập để con nâng cao kỹ năng và cải thiện kiến thức còn yếu đến khi đạt được mục tiêu. 

Trẻ có thể thường trải qua tình huống “hiểu trước, quên sau” khi học Toán, vì thế Khan Academy đưa ra bài tập thực hành sau mỗi phần lý thuyết. Sau khi học lý thuyết, con có thể thực hành ngay lập tức bằng phần “Thực hành,” sau đó tham gia vào “Kiểm tra” và thách thức bản thân bằng phần “Thử thách” để đảm bảo đã nắm vững kiến thức trong bài học. Khi hoàn thành mỗi phần trong khóa học, con sẽ được thưởng điểm và huy hiệu.

Ngoài ra, con có thể tham gia Lớp học mở Khan Tinh Thông do Khan Academy tổ chức để duy trì thói quen học tập với bài tập được giao mỗi thứ 2 hàng tuần.

> Tìm hiểu và tham gia Lớp học mở Khan Tinh Thông ngay tại đây

Hơn nữa, khi trẻ gặp phải các bài Toán khó khăn, Khan Academy sẽ cung cấp hướng dẫn và lời giải để trẻ vượt qua những thách thức này.

Với mỗi câu trả lời sai, con sẽ được giải thích và hướng dẫn chi tiết

Lắng nghe thêm hành trình chinh phục Toán học của Khôi Nguyên trong suốt 1 năm học tập trên nền tảng Khan Academy

Bước 4: Củng cố kiến thức 

Cuối cùng, để tránh quên những kiến thức đã học, con có thể thiết lập thói quen định kỳ quay lại các chủ đề đã học trước đây trên Khan Academy. Với phương pháp giảng dạy ‘Mastery Learning’ (Học đến khi thành thạo) tại Khan Academy, con được khuyến khích học tập theo lộ trình cá nhân và tốc độ học tập phù hợp đến khi hoàn toàn hiểu sâu các khái niệm chứ không chỉ đơn thuần nhận biết và thực hành cơ bản. Ngoài việc động viên con thường xuyên ôn tập, cha mẹ cũng nên khuyến khích con có cái nhìn tích cực với những lỗi sai, không nản chí mà nên coi đây là bài học kinh nghiệm để con có thể nhận ra điểm yếu và tìm ra những cách học phù hợp hơn. 

Lộ trình trên được đề xuất bởi đội ngũ KAV dựa trên nghiên cứu trải nghiệm của học sinh trên nền tảng. Chỉ với 4 bước cơ bản, Khan Academy hy vọng con sẽ tìm thấy niềm yêu thích với Toán học và có những chiến lược hiệu quả để chinh phục môn Toán đầy thách thức!

Cùng Khan Academy chinh phục Toán học ngay tại đây!

Bài viết liên quan

Tổng hợp 100+ từ vựng Toán Tiếng Anh cho bậc THCS

Với môn Toán Tiếng Anh tại bậc THCS, con sẽ cần làm quen nhiều từ...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ trên ứng dụng Khan Academy

Để học những khoá học đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt, ba mẹ và...

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lục đang...