Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là đối với các bạn học sinh mong muốn có cơ hội nhận học bổng du học nước ngoài. Để có thể đạt kết quả thi SAT tốt thì các em cần phải có kế hoạch và cách thức ôn luyện hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn: chuẩn bị, ôn luyện và trước kì thi mà các em có thể tham khảo!

Giai đoạn chuẩn bị

Tìm hiểu

Việc tìm hiểu qua cấu trúc đề thi SAT giúp các bạn học sinh có định hướng rõ hơn, cũng như là có nhìn tổng quan hơn về thứ mình sắp phải học trong tương lai sắp tới.

Trong bài thi SAT, các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả và mang tính phân loại cao.

Kiểm tra trình độ

Một việc các bạn học sinh nên thực hiện trước khi tập trung ôn luyện hết sức là làm thử một Đề thi thử SAT (diagnostic test) để nắm bắt được trình độ của mình đang ở mức nào. Em có thể lên trang chính thức của College Board hay Khan Academy để tìm những bài luyện tập hay một bài thi thử với độ dài tương tự bài thi thật. Đừng bỏ qua bước này nhé, vì đây là một bước quan trọng để em đặt mục tiêu về kế hoạch ôn luyện, mục tiêu điểm thi SAT của mình cũng như xác định được các kỹ năng mạnh và yếu của mình trong bài thi SAT.

Xác định mục tiêu 

Trước khi đi sâu vào các bước chi tiết để chuẩn bị cho bài thi, các bạn học sinh cần xác định mục tiêu mình mong muốn sử dụng điểm thi SAT:

Tham khảo danh sách các trường Đại học tại Việt Nam xét tuyển bằng kết quả SAT

Danh sách các nước trên thế giới chấp nhận xét tuyển đại học với điểm SAT

Giai đoạn ôn luyện

Phân bổ thời gian hợp lý

Kiến thức toán SAT chính là toán các em được học ở bậc phổ thông, và không để dồn vào trước thời điểm nộp hồ sơ Đại học (tháng 11 năm lớp 12) thì thời gian tốt nhất để học SAT là từ năm lớp 9 hoặc lớp 10. Quá trình sắp xếp lịch học hãy tính toán dựa trên khối lượng thực tế học tại trường và xác định phần lớn thời gian trong tuần để học. Lời khuyên hữu ích là em nên phân bổ từ 45 phút đến 2 giờ cho mỗi lần học.

Nhiều hơn hoặc ít hơn có thể làm giảm dần hiệu suất học tập. Lấy một ví dụ cụ thể tương ứng, em có thể chọn học vào Thứ Hai khung giờ 20:15-21:15, Thứ Năm và Thứ Sáu khung giờ 20:30-21:15, Thứ Bảy khung 9:00 – 12:00  và Chủ Nhật khung 14:00 – 16:30, vậy là em đã có hơn 6 giờ rèn luyện cùng SAT trong 1 tuần.

Tìm hiểu tài liệu cả non fiction và fiction

Chính College Board, “tổng tài” của cuộc thi SAT toàn cầu cũng viết trên website của mình rằng, phần Reading sẽ luôn bao gồm các đoạn văn “non-fiction” (tức là các đoạn văn chỉ “người thật, việc thật, sự kiện thật”), ví dụ như đoạn văn về chính trị Mỹ, Hiến pháp Hoa Kỳ hoặc một bài phát biểu của Nelson Mandela; hay các đoạn nghiên cứu về kinh tế, tâm lý học,…

(nguyên văn trên College Board: “The Reading Test includes passages in the fields of history, social studies, and science. You’ll be asked questions that require you to draw on the reading skills needed most to succeed in those subjects.”)

Các bạn học sinh Việt Nam dễ gặp khó khăn ở phần Đọc do không quen thuộc với các chủ đề được nói tới, do đó, Khan Academy khuyên rằng em có thể bắt đầu với việc đọc tờ tạp chí uy tín như The New York Times, Bloomberg, Guardian hay “nhà mình” có VnExpress International, Tuoi Tre News,… 

Nếu em thích khoa học, em có thể chủ động tìm hiểu các chủ đề trên trang Psychology Today (về tâm lý), Scientific American (khoa học thường thức), v.v Ngoài ra, các em cũng có thể đọc thêm truyện giả tưởng (fiction) như Jane Eyre,The Hobbit, The Pearl (John Steinberg), v.v.

Nắm vững ngữ pháp và từ vựng học thuật

Trước khi em vận dụng vốn ngữ pháp của mình để làm phần “Writing & Language” (Viết và Ngôn ngữ) hay “Essay” (Bài luận), em đã có 65 phút căng thẳng với phần Reading. Chưa kể, phần “Writing and Language” có 44 câu trong vòng 35 phút, trung bình một câu phải hoàn thành chưa đến 1 phút. Vì vậy, để bản thân có thể tỉnh táo mà chọn đáp án đúng và không dính “bẫy” của đề thi, em cần nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, dù đó chỉ là những thì (tenses) cơ bản, cấu trúc câu (clause structures).

Luyện tập tính nhẩm

Đây là 1 bí kíp  “nhỏ mà có võ” đó nha! Tại phần III của SAT, chính là Math no Calculator (Làm toán không sử dụng máy tính) với 20 câu làm trong vòng 25 phút. Thử thách ở đây là em phải làm ngay phần Toán không sử dụng máy tính ngay sau phần “Writing & Language”. Sẽ khá là khó khăn để em đạt điểm tốt nếu không quen việc chuyển tiếp từ một đề bài “toàn chữ” sang một tờ giấy toàn những con số. Vì vậy, nếu em có kỹ năng tính nhẩm tốt, em sẽ làm quen nhanh hơn với đề thi và có nhiều thuận lợi hơn về tâm lý trong giờ thi.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Giai đoạn đầu ôn luyện, các em sẽ khó tránh khỏi việc gặp khó khăn hoặc không biết định hướng bản thân trong quá trình ôn luyện, các em có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng hoặc các lớp ôn luyện SAT. Bật mí với em là Khan Academy Vietnam – Đối tác chính thức của College Board, hiện đang tổ chức các lớp học mở SAT miễn phí trên toàn quốc. Lớp học mở “SAT Tinh thông” sẽ hướng dẫn học sinh ôn luyện dựa trên bộ tài liệu mới nhất của College Board với lộ trình cá nhân hoá theo mục tiêu và trình độ của từng bạn, đồng thời các em sẽ được hướng dẫn bởi các bạn “lớp trưởng” 1500+ SAT đó!

Tìm hiểu ngay về Lớp học mở SAT Tinh thông tại đây!

Giai đoạn trước kì thi

Thử nghiệm thực tế

Cách kì thi chính thức một tháng, các em hãy bắt đầu lên lịch thi mô phỏng như kiểm tra thật vào mỗi thứ 7 lúc 8h30 sáng. Vào mỗi lần kiểm tra, em hãy làm Mock test theo thời gian nghiêm túc như đang thi thật, sau đó ghi lại điểm tổng và điểm từng phần, các dạng câu sai của mình. Đối với các dạng câu sai nhiều thì trong tuần tiếp theo các em hãy ôn các dạng đó với tần suất cao hơn.

Thông qua việc thử nghiệm thực tế, em sẽ biết cách tổ chức và sắp xếp mỗi phần trong đề thi và những gì cần làm trong phòng thi, nhờ đó em sẽ giảm được áp lực khi đi thi thật. Trên Khan Academy luôn có tổng 10 bài luyện thi có sẵn để em có thể thử sức mỗi đề trong một tuần. 

Nghỉ ngơi, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Tuần cuối cùng trong lộ trình học luyện thi SAT sẽ là thời gian để các em củng cố kiến thức và nghỉ ngơi. Việc học thêm kiến thức mới sẽ không đem lại hiệu quả cao trong giai đoạn này. Hãy xem lại các ghi chép trong quá trình ôn luyện, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước và tập thể dục là lời khuyên hữu ích trong giai đoạn này!

Ngày thi chính thức

Luôn chuẩn bị các vật dụng đầy đủ và cẩn thận: chuẩn bị laptop/ ipad và sạc, thay pin mới cho máy tính bỏ túi, đặt tất cả các tài liệu sang một bên. Hãy nhớ rằng, những gì em sắp hoàn thành là cả một quá trình ôn tập và rèn luyện ròng rã trong hàng tháng qua và bây giờ em đã sẵn sàng để gặt hái thành quả SAT 1500+!

 

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Sự Kiện “Chinh Phục Kỳ Thi Digital SAT với Phương Pháp Tự Học Độc Đáo trên Khan Academy”

Tối Chủ Nhật ngày 21/1/2024, Sự kiện trực tuyến “CHINH PHỤC KỲ THI DIGITAL SAT...

Bạn trẻ vượt “nửa vòng trái đất” để tham gia hỗ trợ học sinh Việt Nam chinh phục kỳ thi SAT

“Để giúp các bạn khác không bị bỡ ngỡ và vội vàng khi thi SAT...